World Bank cảnh báo toàn cầu suy thoái hai lần trong một thập kỷ

Sau hơn 80 năm, thế giới đang đối mặt với nguy cơ suy thoái lần thứ hai trong vòng một thập kỷ, chủ yếu do lạm phát cao và lãi suất tăng.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/1 công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, tổ chức này đã hạ dự báo tăng trưởng thế giới năm nay xuống 1,7%. Đến năm 2024, tỷ lệ này sẽ tăng lên 2,7%.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết trong báo cáo: “Cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu xấu đi. Lạm phát tăng nhanh, ngân hàng trung ương thắt chặt, điều kiện tài chính xấu đi và cú sốc xung đột Nga-Ukraine đang đè nặng lên tăng trưởng.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass.  Ảnh:Bloomberg

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. Tấm ảnh: Bloomberg

Do đó, “những cú sốc tiêu cực hơn nữa” nếu lạm phát cao hơn, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang, có thể đẩy thế giới vào suy thoái, Ngân hàng Thế giới cảnh báo. GDP thế giới giảm 3,2% vào năm 2020 do đại dịch, sau đó phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021. Lần cuối cùng thế giới trải qua hai cuộc suy thoái trong cùng một thập kỷ là vào những năm 1930.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm 2023. GDP của 20 quốc gia khu vực đồng euro – vốn đang chịu tác động của cuộc chiến ở Ukraine – có thể đứng yên. Cả hai con số này đều thấp hơn đáng kể so với dự báo của Ngân hàng Thế giới vào tháng 6/2022.

Tăng trưởng tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong năm 2021 nhờ dỡ bỏ lệnh phong tỏa chống dịch lên 4,3%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với 6 tháng trước, phản ánh sự bất ổn trên thị trường bất động sản nước này, nhu cầu thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc thấp và tình trạng gián đoạn liên tục do Covid-19.

“Cả ba động lực tăng trưởng chính của thế giới – Mỹ, khu vực đồng euro và Trung Quốc – đang trải qua sự suy yếu rõ rệt”, báo cáo cho biết.

Sự giảm tốc này sẽ ảnh hưởng đến các nước nghèo, vốn đã quay cuồng với tác động của biến đổi khí hậu, môi trường kinh doanh xấu đi và lãi suất tăng. Chi phí đi vay tăng sẽ khiến các quốc gia gặp khó khăn hơn trong việc trả nợ.

Ngân hàng Thế giới cho biết đến cuối năm 2024, GDP của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ thấp hơn 6% so với dự báo trước đại dịch. Tăng trưởng thu nhập cũng có thể chậm hơn so với mức trung bình 10 năm trước đại dịch. Điều này khiến họ càng khó thu hẹp khoảng cách với các nước giàu.

Hà Thu (theoCNN)

Bài viết World Bank cảnh báo toàn cầu suy thoái hai lần trong một thập kỷ đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “World Bank cảnh báo toàn cầu suy thoái hai lần trong một thập kỷ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “World Bank cảnh báo toàn cầu suy thoái hai lần trong một thập kỷ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “World Bank cảnh báo toàn cầu suy thoái hai lần trong một thập kỷ” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 12:30:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   'Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử'
Back to top button