Tuần tới Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất

Nhà máy gặp sự cố của Lọc dầu Nghi Sơn đã cơ bản được sửa chữa xong, chậm nhất sẽ hoạt động trở lại vào ngày 15/1 và sau 3-4 ngày sẽ đạt 100% công suất.

Thông tin này được lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cho biết tại buổi làm việc, kiểm tra, khắc phục sự cố tại nhà máy này của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Nguyễn Hồng Diên, sáng 12/1 tại Thanh Hóa.

Sự cố rò rỉ tại khe co giãn nhiệt giữa tầng 1 và tầng 2 của tháp tái sinh RFCC (xúc tác tầng sôi) từ cuối tháng 12/2022 khiến nhà máy giảm 85% công suất hoạt động. Riêng sản lượng xăng dầu cung cấp từ nhà máy này giảm khoảng 20-25% so với kế hoạch tháng 1, tương đương gần 200.000 m3 (kế hoạch ban đầu là 800.000 m3, hiện giảm còn 600.000 m3), ảnh hưởng đến nguồn cung của các sản phẩm dầu mỏ. cung ứng xăng dầu.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc liên doanh, Giám đốc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) cho biết, sau khi dừng làm mát để sửa chữa khớp nối, nhà máy đã kiểm tra bổ sung bên trong. tháp tái sinh, một sự cố đã được phát hiện trong vòng cung cấp không khí. Công tác sửa chữa bổ sung được tiến hành nhằm đảm bảo phân xưởng vận hành an toàn, ổn định.

Read More:   Gỡ khó cho dự án khí - điện Cá Voi Xanh, Lô B - Ô Môn

Đến sáng 12/1, việc sửa chữa khớp nối đã hoàn thành. Sửa chữa vòng cấp gió đạt 94%. Dự kiến, công việc khắc phục sự cố kỹ thuật này sẽ được NSRP hoàn thành và tái khởi động xưởng RFCC vào ngày 14/1.

“Sau 3-4 ngày tới, phân xưởng RFCC sẽ ổn định 100% công suất và sẽ tăng lên 105-107% để bù đắp phần thiếu hụt do tạm dừng vận hành và khắc phục sự cố”, ông Vinh thông tin.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc liên doanh, Giám đốc Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) báo cáo tại buổi làm việc, kiểm tra sự cố kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 12/1.  Ảnh: Công Thương

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó tổng giám đốc liên doanh, Giám đốc Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) báo cáo tại buổi làm việc, kiểm tra sự cố kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, ngày 12/1. Ảnh: Công Thương

Ghi nhận nỗ lực của NSRP nhưng Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, sự cố nhà máy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm gián đoạn và ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu. Điều này gây khó khăn nhất định trong quá trình điều hành thị trường xăng dầu của cơ quan quản lý Nhà nước.

“Bằng mọi khả năng, bằng mọi giá Lọc dầu Nghi Sơn và đơn vị gia công của PVN đảm bảo cung ứng cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị.

Ông đề nghị NSRP nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố kỹ thuật trong 2-3 ngày tới và hoạt động trở lại 100% công suất chậm nhất vào ngày 15/1. Nhà máy cũng phải huy động dự trữ thương mại (thành phẩm, bán thành phẩm), liên kết với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và các kho dự trữ… để đảm bảo sản lượng hàng giao cho các doanh nghiệp đầu mối. như những cam kết trong hợp đồng. Bởi lẽ, nếu nhà máy giảm lượng hàng giao, lượng hàng của doanh nghiệp đầu mối sẽ giảm, nguy cơ dẫn đến thiếu xăng dầu.

“Sự cố là điều không ai muốn nhưng nhà máy phải nỗ lực, chia sẻ khó khăn, rủi ro cho các nhà phân phối; nghiên cứu và sớm chấp nhận các điều khoản đền bù cho người mua khi nhà máy gặp sự cố để có thể giao hàng cho khách hàng, giảm sản lượng vì đây là thông lệ quốc tế phải tuân theo”, ông Diện nói thêm.

Theo kế hoạch, từ ngày 25/8, NRSP sẽ tiến hành bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần đầu trong 55 ngày nên ông Diện yêu cầu sau khi khắc phục xong sự cố, nhà máy nhanh chóng đẩy công suất tối đa để có phương án dự phòng. lưu trữ, bù đắp cho thời gian bảo trì.

Bộ trưởng Công Thương cho biết cơ quan này đã 2 lần gặp khó khăn trong điều hành nguồn cung do Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố hoặc tạm dừng vận hành nên “nhà máy đặt kế hoạch bảo dưỡng hơn 50 ngày là đúng”. thời gian này phải được hoàn thành, không được kéo dài”.

“Nhà máy phải công bố chắc chắn, rõ ràng thì Bộ mới có cơ sở kiểm soát thị trường, tăng sản lượng được giao. Nếu Bộ giao cho doanh nghiệp khác nhập hàng thì bao giờ xăng bên Nghi Sơn sản xuất ra được. không tốt mới tiêu được và Việt Nam đã vi phạm cam kết”, ông nói và khẳng định Việt Nam luôn có trách nhiệm với các cam kết ưu đãi, ngược lại nhà máy cũng phải có trách nhiệm với Nhà nước và xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, ngày 12/1. Ảnh: Công Thương

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, ngày 12/1. Ảnh: Công Thương

Đại diện Lọc dầu Nghi Sơn cho biết, phân xưởng RFCC dừng sửa chữa nhưng nhà máy này vẫn duy trì hoạt động ổn định ở mức 85% công suất; cân đối công suất, tối ưu hàng tồn kho. Hiện duy trì sản lượng sản xuất và cung ứng xăng dầu khoảng 17.000 m3/ngày (trong đó xăng 5.000 m3, dầu diesel 12.000 m3). Tồn kho của NSRP đến ngày 12/1 là hơn 67.530 m3 xăng, gần 58.740 m3 xăng và dầu diesel, hơn 14.860 m3 xăng Jet A1…, đáp ứng đủ hàng cho các đơn vị gia công sản phẩm và các doanh nghiệp đầu mối.

Trong tháng 1, sản lượng cung cấp của NSRP vào khoảng 600.000 m3, giảm một phần do nửa đầu tháng 1 giảm công suất. Nguồn cung sẽ tăng trở lại vào tháng 2, lên 620.000 m3; tháng 3 là 770.000 m3. NSRP sẽ tăng công suất trong nửa cuối tháng 1 và các tháng tiếp theo để bù đắp cho sự sụt giảm do sự cố kỹ thuật.

Với phương án vận hành sửa chữa này, Tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn So Hasegawa cam kết, nhà máy sẽ đảm bảo nguồn cung trong thời gian tới và tăng công suất để có đủ hàng tồn kho trong thời gian tới. bảo dưỡng, cũng như đảm bảo thời gian bảo dưỡng tổng thể là 55 ngày theo kế hoạch.

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, sau khi NSRP gặp sự cố kỹ thuật ở phân xưởng cracking xúc tác, Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn (NMLD Dung Quất) đã tăng công suất lên 110% để bù đắp phần thiếu hụt do sự cố Nghi Sơn. Hiện lượng hàng tồn kho của 2 nhà máy (lượng hàng tồn kho và sản lượng) đáp ứng đủ nhu cầu trong tháng 1, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao PVN chỉ đạo hai nhà máy lọc dầu tăng công suất lên tối đa công suất, trong khi Nghi Sơn giữ nguyên thì Bình Sơn phải tăng công suất và có trữ lượng thương mại. lớn nhất và ngược lại.

Đối với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, ông Diện đề nghị cần chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn, đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường. Nghỉ Tết và hết quý I.

Năm ngoái, Lọc dầu Nghi Sơn đạt công suất trung bình năm gần 88%, tương ứng với 33 chuyến dầu thô (8,9 triệu tấn). Tổng lượng hàng hóa sản xuất và cung ứng ra thị trường là 7,4 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó xăng dầu cung ứng cho thị trường trong nước là 7,7 triệu m3.

Kế hoạch năm nay nhà máy này đạt gần 80% công suất do gần 2 tháng bảo dưỡng tổng thể, tương đương chế biến được khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô.

Anh Minh

Bài viết Tuần tới Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Tuần tới Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Tuần tới Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Tuần tới Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành 100% công suất” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:38:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button