‘Tranh tối tranh sáng’ trong triển vọng kinh tế 2023

Đầu tư công, FDI và du lịch đang được coi là những động lực tích cực cho tăng trưởng GDP năm 2023 trong bối cảnh thách thức xuất khẩu suy yếu và bất động sản trầm lắng.

Với GDP tăng trưởng 8,02% trong năm ngoái, cao nhất trong giai đoạn 2011-2022, HSBC trong một báo cáo mới công bố cho rằng Việt Nam có khả năng sẽ lại vào “top” tăng trưởng châu Á, có thể chỉ sau Malaysia. .

Tuy nhiên, ngân hàng này khuyến cáo “không thể ngủ quên trên chiến thắng” khi khó khăn thương mại ngày càng gia tăng. “Mặc dù năm 2022 tươi sáng nhưng năm 2023 sẽ là một năm đầy thách thức”, HSBC nhận định.

Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,5%. Cùng với HSBC, một số tổ chức nghiên cứu khác gần đây cho rằng triển vọng tăng trưởng năm 2023 là trái chiều khi nhìn vào các yếu tố cấu thành GDP. Theo đó, tiêu dùng (C) sẽ gặp khó khăn do lạm phát, sức mạnh đầu tư (I) sẽ bị hạn chế bởi lãi suất và xuất khẩu (NX) sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thế giới yếu. Chỉ có đầu tư công (G) được coi là rực rỡ.

Chạng vạng trong triển vọng kinh tế 2023

Dự báo những thuận lợi và thách thức trong công thức tính GDP của Việt Nam năm nay. Nguồn: ASS

Cụ thể, về thách thức, HSBC cho rằng rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng là khó khăn thương mại ngày càng gia tăng. Tháng trước, xuất khẩu của năm 2021 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, với sự suy yếu lan rộng trong các lĩnh vực then chốt, đặc biệt là điện tử. Nhập khẩu cũng giảm ở nhóm hàng liên quan đến công nghệ.

Điều này có thể hiểu rằng Việt Nam đang ở vị trí “đứng trước cửa cực” chịu ảnh hưởng của chu kỳ công nghệ toàn cầu đang hạ nhiệt. Triển vọng ngành sản xuất bắt đầu có dấu hiệu khó khăn với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất tiếp tục giảm xuống 46,4 trong tháng qua, mức thấp nhất trong 1,5 năm. Mức dưới 50 điểm phản ánh sản xuất giảm.

HSBC nhận định: “Động lực bên ngoài của Việt Nam đã giảm tốc trong vài tháng qua và triển vọng năm nay không chắc chắn do tăng trưởng ở các đối tác thương mại lớn được dự báo sẽ chậm lại”.

Theo Fitch (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn trên thế giới), việc Mỹ và EU tăng lãi suất sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thói quen tiêu dùng của người dân. Do đó, mức tăng chi tiêu của hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam này trong năm nay được dự báo chỉ khoảng 0,9%, so với mức 2,5% của năm 2021.

SmartInvest Securities (AAS) cũng cho rằng tăng trưởng xuất khẩu năm nay sẽ chỉ khoảng 9,3%, so với mức 14% của năm 2022. Việc mở cửa thị trường Trung Quốc sẽ mang lại sự hỗ trợ nhưng chỉ chiếm dưới 20% tổng kim ngạch. Xuất khẩu của Việt Nam sẽ không thể bù đắp hoàn toàn sự sụt giảm từ châu Âu – Mỹ.

Người dân mua sắm tại chợ Cồn (Đà Nẵng) ngày 26/9/2022. Ảnh: Văn Đông

Người dân mua sắm tại chợ Cồn (Đà Nẵng) ngày 26/9/2022. Ảnh: Nguyễn Đông

Trở ngại thứ hai có thể là lạm phát. HSBC cho rằng cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu về áp lực lạm phát mạnh hơn, đặc biệt là giá hàng hóa cơ bản. Tháng trước là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát vượt quá 4%. Ngân hàng này dự đoán lạm phát năm 2023 sẽ là 4%.

Phía ASS cũng cho rằng lạm phát năm nay sẽ dao động trong khoảng 3,8-4%, nhưng tỷ giá và lãi suất cần được theo dõi. “Áp lực lên những yếu tố này sẽ tiếp tục cho đến cuối quý 2 năm 2023, khi Fed chuyển sang hướng trung lập hơn và ít diều hâu hơn hiện tại”, bộ phận nghiên cứu của công ty cho biết. .

Mặt khác, vẫn còn nhiều lý do để lạc quan. Theo VnDirect, đầu tư công ngay từ đầu năm đã có sự bứt phá khi 12 gói thầu đầu tiên tại Cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 với tổng giá trị lên đến 52.280 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ ngày 1/1.

Bên cạnh đó, 13 gói thầu còn lại của tuyến đường cao tốc giai đoạn 2, đường vành đai này
Vành đai 3 (TP.HCM) và Vành đai 4 (Hà Nội) cũng dự kiến ​​khởi công tại
Nửa năm. Do đó, công ty này dự báo giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 sẽ tăng 20-25% so với cùng kỳ, từ đó thúc đẩy toàn bộ chuỗi giá trị trong ngành.

“Chúng tôi đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng khi các vấn đề về thiếu nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng tăng cao gần như đã được giải quyết”, VnDirect nhận định.

Cầu Mỹ Thuận 2 nối Tiền Giang và Vĩnh Long khởi công ngày 1.1. Ảnh: Huy Phong

Cầu Mỹ Thuận 2 nối Tiền Giang và Vĩnh Long được khởi công vào ngày 1/1. Ảnh: Huy Phong

Cùng với đó, FDI cũng được cho là có cửa sáng. HSBC khẳng định Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bù đắp phần nào những khó khăn hiện tại về thương mại.

Không chỉ các hãng lớn như Samsung, LG tiếp tục mở rộng tại Việt Nam mà nhà cung ứng của Apple cũng có kế hoạch tăng sản lượng tại Bắc Giang. Báo cáo mới công bố của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Colliers Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản công nghiệp cả nước trong quý vừa qua vẫn tăng trưởng.

Ông Chí Vũ, Quản lý cấp cao Dịch vụ Khu công nghiệp, Colliers Việt Nam
đánh giá việc cắt giảm quy mô, hoãn hoặc hủy đơn đặt hàng từ các thị trường phát triển chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được coi là lựa chọn chiến lược để đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

“Thách thức tiếp theo là làm sao thu hút và giữ được vốn đầu tư chất lượng cao. Điển hình là bài toán chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu sang mô hình bền vững hơn trong những năm tới”, ông nói. Vũ phân tích.

Thận trọng hơn, ASS coi khả năng thu hút FDI là một biến số chứ không hoàn toàn lạc quan. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa tham gia vào chuỗi giá trị bán dẫn và xe điện nên có dấu hiệu chững lại trong cuộc đua thu hút FDI tại Đông Nam Á. 11 tháng đầu năm ngoái, Việt Nam tụt xuống vị trí thứ ba về thu hút vốn. Do đó, ASS cho rằng nếu chính sách không thay đổi, vị thế China+1 có thể biến mất trong thời gian tới.

Một kỳ vọng khác đang được đặt ra cho ngành du lịch. Theo HSBC, dù không phụ thuộc vào du lịch như Thái Lan nhưng Việt Nam không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của ngành này đối với thị trường việc làm. Khoảng 25% lực lượng lao động làm việc trong các ngành liên quan đến ăn uống và lưu trú. Đặc biệt, thị trường việc làm phi chính thức bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi du lịch.

Du lịch Việt Nam còn chậm so với các nước trong khu vực. Năm 2022, Việt Nam đón khoảng 3,6 triệu lượt khách quốc tế, đạt 70% mục tiêu. Tuy nhiên, mức này chỉ là 20% so với năm 2019, thấp hơn mức 28% của Singapore và 25% của Thái Lan.

“Việc Trung Quốc mở cửa trở lại từ ngày 8/1, nhiều khả năng sẽ mang lại cú hích cần thiết”, HSBC đánh giá. Cũng như Thái Lan, nguồn khách lớn nhất của Việt Nam chủ yếu đến từ Trung Quốc, với tỷ lệ trước dịch khoảng 30%.

Trong báo cáo mới nhất này, HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam ở mức 5,8%. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của ASS đưa ra 3 kịch bản lạc quan, hợp lý và tăng trưởng âm lần lượt là 7,3%; 6,9% và 6,2%.

viễn thông

Bài viết ‘Tranh tối tranh sáng’ trong triển vọng kinh tế 2023 đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “‘Tranh tối tranh sáng’ trong triển vọng kinh tế 2023” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Tranh tối tranh sáng’ trong triển vọng kinh tế 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Tranh tối tranh sáng’ trong triển vọng kinh tế 2023” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 09:51:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Việt Nam phấn đấu năm 2050 thành nước phát triển, thu nhập cao
Back to top button