Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 20%, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số.

Vượt qua tác động của Covid-19 và giãn cách xã hội do ảnh hưởng của chiến tranh Nga – Ukraine, gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát, suy thoái… từ hai năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam vẫn tăng trưởng 20% ​​​​Năm 2022 và quy mô ước đạt 16,4 tỷ USD, theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam 2022. Ước tính số người tiêu dùng Việt Nam mua sắm trực tuyến trong nước năm qua là 57 – 60 triệu người, với giá trị mua sắm trực tuyến của một người mua sắm ước đạt 5,7 – 6,2 triệu đồng một năm. Tỷ trọng doanh thu thương mại điện tử B2C so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước đạt khoảng 7,8%.

Thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong hành trình mua sắm của mọi người.  Ảnh: Lazada Việt Nam

Thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong hành trình mua sắm của mọi người. Tấm ảnh: Lazada Việt Nam

Báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2021” của Google, Temasek và Bain & Company cho biết, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam năm 2025 dự kiến ​​tăng gấp 3 lần so với năm 2021, đạt khoảng 39 tỷ USD. Theo Bộ Công Thương, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số, tạo động lực phát triển kinh tế và dẫn dắt doanh nghiệp chuyển đổi số. Với tốc độ tăng trưởng 20%/năm, Việt Nam được eMarketer xếp vào top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Ba động lực của thương mại điện tử

Sự tăng trưởng nói trên của ngành thương mại điện tử đến từ nhiều động lực. Đầu tiên là sự thay đổi trong thói quen mua hàng của người tiêu dùng. Đại dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng chuyển dần từ mua sắm offline sang mua sắm trực tuyến và thương mại điện tử được coi là một trong những kênh chính cho loại hình mua sắm này. Khảo sát hành vi người tiêu dùng trực tuyến của Lazada và Milieu Insight vào tháng 3/2022 cho thấy 73% người tiêu dùng Đông Nam Á xem mua sắm trực tuyến như một phần cuộc sống hàng ngày vì sự thoải mái và tiện lợi. . Họ cũng sẵn sàng dành thời gian và công sức để tìm kiếm các giao dịch đi kèm tốt nhất để tiết kiệm tiền.

Động lực thứ hai cho sự tăng trưởng của ngành này nằm ở cường độ đổi mới và tiếp tục đầu tư vào các nền tảng thương mại điện tử để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cao trải nghiệm người dùng. Các sàn thương mại điện tử không chỉ cung cấp các mô hình hoạt động đa dạng để doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc quản lý tồn kho và cung ứng sản phẩm khi kinh doanh trực tuyến mà còn đưa ra các giải pháp đi kèm giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. chi phí xây dựng gian hàng và nhân sự quản lý, chi phí marketing, chi phí tiếp cận và nâng cao dịch vụ tới khách hàng…

Nhân viên giao hàng của Lazada bàn giao đơn hàng cho người dùng.  Ảnh: Lazada Việt Nam

Nhân viên giao hàng của Lazada bàn giao đơn hàng cho người dùng. Ảnh: Lazada Việt Nam

Theo báo cáo Chuyển đổi Đông Nam Á mà Lazada thực hiện vào tháng 9/2022, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, số lượng nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên sàn này đã tăng 84% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này trở thành giải pháp hữu hiệu để duy trì hoạt động của nhiều thành phần kinh tế. Lợi ích dễ nhận thấy nhất của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp là cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong thời gian ngắn hơn, hệ thống báo cáo minh bạch kịp thời, tối ưu hóa năng suất làm việc. công việc của nhân viên…

Với đặc thù công nghệ của thời đại mới, chuyển đổi số hiện nay không chỉ là cuộc chơi của những doanh nghiệp lớn dồi dào nguồn vốn, mà khả năng tiếp cận đã mở rộng ra cả những doanh nghiệp nhỏ. khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ…

Đầu tư bền vững của doanh nghiệp thương mại điện tử

Để nêu bật đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp thương mại điện tử trong nền kinh tế, Báo cáo Kinh tế Đông Nam Á lần thứ 7 năm 2021 của Google, Temasek và Bain & Company xác định thương mại điện tử là nền tảng tiên phong. xu hướng tiêu dùng hiệu quả và phát triển bền vững, bất chấp khó khăn của kinh tế toàn cầu. Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp trong ngành thương mại điện tử cần có tư duy chiến lược bền vững, kết hợp giữa công nghệ, nguồn nhân lực và hạ tầng logistics để tăng trưởng ổn định và phục vụ tốt cho cộng đồng. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp theo đuổi chiến lược này và đạt được nhiều thành tựu, Lazada là một trong số đó.

Trong giai đoạn 2021-2022, nền kinh tế và thị trường sẽ đối mặt với nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lạm phát, suy thoái… dẫn đến nhiều hệ lụy như đứt gãy chuỗi cung ứng. , hoạt động sản xuất bị đình trệ và thất nghiệp gia tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Lazada không chỉ giữ vững tốc độ tăng trưởng mà còn đảm bảo việc làm ổn định cho toàn bộ nhân viên và hoạt động kinh doanh cho hàng trăm nghìn nhà bán hàng. Theo đó, trong năm 2022 vừa qua, nền tảng này đã mở văn phòng tại Hà Nội để mang đến cơ hội việc làm cho hàng trăm lao động. Các hoạt động hỗ trợ người bán và người tiêu dùng cũng được triển khai như dịch vụ giao hàng đa kênh, mở rộng cộng đồng người bán tại Đà Nẵng. Ngoài ra, sàn còn đầu tư tổ chức các Supershow, lễ hội mua sắm thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, mua sắm liên tục của người tiêu dùng. Với chất lượng dịch vụ không ngừng được cải thiện và đầu tư, Lazada cũng nhận được sự tin tưởng của cộng đồng và được vinh danh là Nền tảng thương mại điện tử xuất sắc tại Tech Awards 2022.

Đại diện Lazada cho biết thêm: “Các khoản chi tiêu trong năm qua đều nhằm phục vụ khách hàng, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh kế và giúp người bán hàng kinh doanh bền vững. Mọi khoản đầu tư của Lazada đều là khoản đầu tư cho tương lai, khoản đầu tư bền vững” .

Đại diện Lazada nhận giải thưởng Nền tảng thương mại điện tử xuất sắc 2022 tại Tech Awards 2022.

Đại diện Lazada nhận giải thưởng Nền tảng thương mại điện tử xuất sắc 2022 tại Tech Awards 2022.

Theo Lazada, việc cân bằng giữa phục vụ khách hàng và xây dựng hệ sinh thái vững chắc để nâng cao chất lượng hoạt động là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của các nền tảng thương mại điện tử trong bức tranh kinh tế. những thay đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế. Phát triển bền vững cũng giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ có những đóng góp tốt hơn, lâu dài hơn cho nền kinh tế – xã hội Việt Nam.

Tên

Bài viết Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:27:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Tập đoàn Than và khoáng sản đạt doanh thu kỷ lục 7 tỷ USD
Back to top button