Social commerce bứt tốc nhờ sự bành trướng của mạng xã hội

Mạng xã hội hiện là một trong những kênh thúc đẩy mua sắm trực tuyến phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh các nền tảng thương mại điện tử.

Đại dịch đã góp phần thúc đẩy thói quen mua sắm trực tuyến, trở thành giải pháp tối ưu trong mùa dịch, thay thế hình thức mua sắm truyền thống. Do đó, kinh doanh trực tuyến ngày càng mở rộng và đa dạng về hình thức cũng như nội dung. Song song với sự bùng nổ của các nền tảng thương mại điện tử, Social commerce hiện là một trong những loại hình dịch vụ cung ứng sản phẩm thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, TikTok…

Theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2022, hoạt động kinh doanh trên các nền tảng này liên tục tăng trưởng. Riêng năm 2021, có tới 57% doanh nghiệp cho biết đã sử dụng hình thức kinh doanh này.

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ giúp việc mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên thuận tiện và phổ biến hơn.  Ảnh: Khánh Tăng

Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ giúp việc mua bán hàng hóa trực tuyến trở nên thuận tiện và phổ biến hơn. Tấm ảnh: Khánh Tăng

Mạng xã hội được dự đoán là “thủ phủ mua sắm” mới của người tiêu dùng. Theo số liệu từ GWI, trong năm qua, 62,6% người tiêu dùng Việt Nam coi mạng xã hội là phương tiện tìm kiếm thông tin về thương hiệu, sản phẩm. Con số này cao hơn các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… chỉ với 52,9% hay ứng dụng mua sắm trên điện thoại di động với 37,9%.

Trong một báo cáo mới của công ty tư vấn Accenture, mua sắm trên mạng xã hội dự kiến ​​sẽ đạt 1,2 nghìn tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 492 tỷ USD vào năm 2021. Xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy bởi người tiêu dùng Thế hệ Z. và Millennials, những người dự kiến ​​sẽ chiếm 62% chi tiêu cho thương mại xã hội toàn cầu vào năm 2025.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, có tới 75% người tiêu dùng Gen Z cho biết họ đang sử dụng hơn 4 nền tảng truyền thông xã hội cùng lúc, nhóm Millennials là 63%. Nhóm Gen X, với tỷ lệ tiếp cận công nghệ và internet thấp hơn so với hai thế hệ trước, cũng ghi nhận 62% sử dụng tới ba nền tảng mạng xã hội cùng lúc. Số liệu phần nào cho thấy người tiêu dùng sẽ tiếp tục duy trì phong cách sống online song song với offline, giúp gia tăng trải nghiệm sống linh hoạt, tiện lợi và trọn vẹn hơn.

Mạng xã hội hiện là công cụ thương mại tiện ích bên cạnh các nền tảng thương mại điện tử.  Ảnh: Nguồn

Mạng xã hội hiện là công cụ thương mại tiện ích bên cạnh các nền tảng thương mại điện tử. Tấm ảnh: Khánh Tăng

Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam vẫn tin tưởng vào nhận xét từ người khác với tỷ lệ hơn 90% so với quảng cáo từ các nhãn hàng chỉ chiếm 30%. Theo đó, để chinh phục người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể đầu tư ngân sách cho mạng xã hội. Đồng thời, đơn vị cũng có thể hợp tác với những cá nhân có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng như influencer (người có ảnh hưởng), KOC (người có ảnh hưởng) hoặc các cộng đồng liên quan. đến thương hiệu… hiện được xem là chiến lược marketing đáng cân nhắc trong xu thế hiện nay.

Nắm bắt xu hướng và lợi thế từ mảnh đất màu mỡ này, các doanh nghiệp đang cố gắng sáng tạo nhiều cách tiếp cận khách hàng cũng như tận dụng tối đa lợi ích từ mạng xã hội. Nền tảng này hứa hẹn sẽ là công cụ hữu hiệu giúp thương hiệu tăng trưởng bền vững, từ đó tạo bước phát triển lớn với lượng khách hàng ổn định.

Nguyệt Di

Bài viết Social commerce bứt tốc nhờ sự bành trướng của mạng xã hội đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Social commerce bứt tốc nhờ sự bành trướng của mạng xã hội” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Social commerce bứt tốc nhờ sự bành trướng của mạng xã hội [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Social commerce bứt tốc nhờ sự bành trướng của mạng xã hội” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 23:54:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Thương hiệu Việt đẩy mạnh kinh doanh online dịp cuối năm
Back to top button