Ông Lê Hồng Minh rời ghế Chủ tịch VNG

Sau khi lên sàn UPCoM, VNG công bố thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị từ ông Lê Hồng Minh sang ông Võ Sỹ Nhân.

Quyết định này vừa được VNG công bố hôm qua (10/1) dù có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Như vậy, ông Lê Hồng Minh chỉ giữ chức vụ Tổng giám đốc thay vì kiêm nhiệm như trước đây.

Ông Lê Hồng Minh là người sáng lập và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VNG từ năm 2004. Ông cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này, sở hữu cá nhân gần 10% và người đại diện gần 8% cổ phần.

Ông Võ Sỹ Nhân là một trong 4 thành viên độc lập được bầu vào HĐQT VNG tại đại hội bất thường năm ngoái. Theo bản công bố thông tin vào thời điểm đó (29/12/2022), ông Nhân là TGĐ Empire City, đồng sáng lập GAW NP Capital, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Tiến Phước.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG.  Ảnh: Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG. Tấm ảnh: WEF

Cũng trong ngày 10/1, HĐQT VNG đã thông qua phương án bán toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ cho Công ty cổ phần Công nghệ BigV, với giá gần 178.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị đợt chào bán hơn 1.260 tỷ đồng, dự kiến ​​dùng cho chi phí bản quyền phần mềm game và chi phí marketing.

Trước giao dịch, BigV là cổ đông sở hữu 4,6% vốn VNG. Nếu mua lại toàn bộ cổ phiếu quỹ, công ty sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai với tỷ lệ sở hữu 24,4%.

VNG được thành lập năm 2004, tên ban đầu là Công ty Cổ phần Trò chơi Vi Na (Vinagame), vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Qua 16 lần tăng vốn, quy mô vốn của VNG hiện là hơn 358 tỷ đồng.

Cổ phiếu của VNG bắt đầu giao dịch trên UPCoM từ đầu năm nay, với giá tham chiếu phiên đầu tiên là 240.000 đồng, tương đương mức định giá hơn 360 triệu USD. Tuy nhiên, sau 5 phiên giao dịch, không một cổ phiếu nào của VNG được khớp lệnh do không có cổ đông nào bán ra.

Các mảng kinh doanh chính của VNG bao gồm trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán và tài chính cũng như dịch vụ đám mây. Công ty cũng hoạt động tại Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Philippines, Myanmar, Đài Loan, Indonesia.

Mảng mang lại doanh thu nhiều nhất cho VNG là dịch vụ trò chơi trực tuyến, chiếm khoảng 70-80% tổng doanh thu trong những năm gần đây.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, mảng kinh doanh này đạt doanh thu hơn 5.760 tỷ đồng, trong đó riêng mảng dịch vụ trò chơi trực tuyến đóng góp hơn 4.000 tỷ đồng, tương đương tỷ trọng hơn 70%. Quảng cáo trực tuyến đứng thứ hai về quy mô mang về cho VNG hơn 930 tỷ đồng, còn lại là dịch vụ thanh toán, dịch vụ tài chính, dịch vụ đám mây, bản quyền âm nhạc và các dịch vụ khác.

Tuy nhiên, VNG liên tục báo lỗ kể từ năm 2021, do lỗ tại các công ty liên kết và công ty con, chủ yếu là Zion và Tiki. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, công ty này cũng lỗ hơn 764 tỷ đồng.

Minh Sơn

Bài viết Ông Lê Hồng Minh rời ghế Chủ tịch VNG đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Ông Lê Hồng Minh rời ghế Chủ tịch VNG” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ông Lê Hồng Minh rời ghế Chủ tịch VNG [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ông Lê Hồng Minh rời ghế Chủ tịch VNG” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:59:37. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Thương mại điện tử góp phần dẫn dắt kinh tế số
Check Also
Close
Back to top button