Người nuôi heo lỗ nặng khi giá về 50.000 đồng một kg

Người nuôi heo ở phía Nam cho biết đang lỗ 50-500 triệu đồng khi giá heo hơi chạm mốc 50.000 đồng một kg.

Đầu tháng 1, không khí gia đình ông Dư làm nghề chăn nuôi heo ở thị trấn Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang khá ảm đạm khi giá heo hơi giảm mạnh và nỗi lo thua lỗ cận kề.

Anh Du cho biết anh đang nuôi 120 con heo, bao nhiêu vốn liếng anh dồn hết vào mua thức ăn, thuốc men, nhân công. Tất cả đều mong chờ đợt xuất chuồng cao điểm trong dịp Tết để kiếm lời trang trải chi phí.

Nhưng anh nhẩm tính, với giá lợn hơi được thương lái báo mấy ngày qua lên tới 50.000 đồng một kg, nếu bán vào thời điểm này sẽ lỗ cả triệu đồng/con, tương đương tổng thiệt hại là 120 triệu đồng. cả đàn. “Nếu cứ chờ tăng giá thì sợ nguy cơ tăng chi phí, trong khi chưa chắc tình hình có cải thiện sau mùa cao điểm hoặc cận Tết hay không”, ông Du nói.

Trang trại heo ở Gia Lai.  Ảnh: Thi Hà

Một trang trại nuôi heo ở Gia Lai. Tấm ảnh: Thị Hà

Cách chuồng ông Dư 3 km, bà Liễu – người đang nuôi 500 con lợn – cũng không thể ngồi yên vì giá lợn hơi rớt đúng vào cao điểm chuẩn bị xuất chuồng mùa Tết. Bà Liễu cho biết, chi phí đầu tư cho đàn heo rất cao, quy mô đàn lớn tiết kiệm được chi phí so với đàn nhỏ nhưng rủi ro nhiều hơn vì vốn lớn.

Theo đó, từ chi phí chuồng trại, thức ăn, lợn giống, công lao động, vắc xin phòng bệnh đến các chi phí khác, chưa kể tỷ lệ lợn chết trong quá trình nuôi đội vốn lên đến hàng tỷ đồng. Vốn nặng, chi phí chăn nuôi tăng 10-15% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giá heo hơi xuất chuồng chỉ còn 50.000 đồng một kg, giảm 20% so với hai tháng trước.

Bà Liễu ước tính thiệt hại gần 900.000 đồng/con, tương đương lứa heo Tết lỗ 450 triệu đồng. “Tôi phải kết hợp bán buôn cho thương lái và bán lẻ thịt heo cho các nhà hàng, quán ăn, chợ để giảm thiểu thiệt hại”, bà Liễu nói và cho biết, có thể năm sau gia đình phải giảm đàn. cho mất vốn.

Không chỉ ở Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, nhiều nông dân ở Long An, Đồng Nai cũng thua lỗ nặng. Ông An – một người nuôi và kinh doanh heo ở Đồng Nai – cho biết đợt này gia đình ông lỗ gần 200 triệu đồng vì giá heo hơi xuống quá thấp.

“Hiện giá thành nuôi một con lợn là 60.000 đồng/kg trong khi giá bán 50.000 đồng, tôi cố gắng mua với giá tốt nhất cho bà con nhưng với tình hình này, hầu hết người chăn nuôi đều bị lỗ từ 50-200 triệu đồng. , tùy kích thước”, ông An nói.

Theo anh An, hiện sức tiêu thụ trên thị trường rất chậm, giá có thể tiếp tục điều chỉnh theo nhu cầu thị trường nên năm nay anh sẽ ngưng thu mua sớm hơn mọi năm 10 ngày trước Tết.

Là doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước – ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty Chăn nuôi CP VN – cũng thừa nhận, giá lợn giảm khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp chăn nuôi không đáng kể và buộc phải cân đối cũng như thắt chặt chi phí để hợp lý.

Lý giải thêm về việc giá heo giảm mạnh, ông Huy cho rằng nguồn cung trên thị trường tăng cao. Đặc biệt, so với mọi năm, thị trường xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này khiến tổng đàn lợn trên thị trường tăng mạnh nhất trong 5 năm qua.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Kim Đoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, theo thống kê, tổng đàn heo cả nước đạt gần 31,5 triệu con, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, nguồn cung lợn trên thị trường khá dồi dào.

Ngoài ra, tình hình dịch tễ diễn biến khá phức tạp, lợn chết cao khiến lợn dưới tiêu chuẩn (60-70 kg/con) “đổ” ra thị trường lớn cũng khiến giá thịt lợn giảm.

Đồng thời, thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc, dù có nhu cầu cao nhưng các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam vẫn chọn cách đóng cửa để giữ giá, tránh cao điểm Tết Nguyên đán nên sản lượng chăn nuôi lợn bị hạn chế. chững lại, giá giảm.

Thị Hà – Trung Tín

Bài viết Người nuôi heo lỗ nặng khi giá về 50.000 đồng một kg đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Người nuôi heo lỗ nặng khi giá về 50.000 đồng một kg” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Người nuôi heo lỗ nặng khi giá về 50.000 đồng một kg [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Người nuôi heo lỗ nặng khi giá về 50.000 đồng một kg” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 08:13:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Bonsai dừa hình mèo tiền triệu hút khách dịp Tết
Back to top button