Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vừa báo cáo khoản lỗ 132 tỷ franc Thụy Sĩ (143 tỷ USD) cho năm tài chính 2022, mức cao nhất kể từ khi thành lập.

Con số này tương đương với 18% GDP dự kiến ​​của Thụy Sĩ vào năm 2022 là 744,5 tỷ franc. Phần lớn nhất trong số này, 131 tỷ franc, bắt nguồn từ sự sụt giảm giá trị nắm giữ ngoại tệ của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

SNB cũng bị ảnh hưởng vào năm ngoái do thua lỗ trong danh mục đầu tư trái phiếu và vốn cổ phần trong bối cảnh thị trường suy thoái rộng lớn hơn. Tuy nhiên, họ đã kiếm được 400 triệu franc nhờ nắm giữ vàng.

Khoản lỗ kỷ lục trước đó là 23 tỷ franc vào năm 2015. Trong khi năm 2021, SNB lãi 26 tỷ franc.

Do thua lỗ kỷ lục, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) sẽ không thực hiện các khoản thanh toán thường xuyên cho chính phủ Thụy Sĩ và các bang, buộc nhiều khu vực phải điều chỉnh kế hoạch chi tiêu của họ.

Các cổ đông tư nhân của SNB cũng sẽ không nhận được cổ tức cho năm 2022. Không giống như các ngân hàng trung ương khác, SNB là một công ty đại chúng, với khoảng một nửa số cổ phần do khu vực công nắm giữ và phần lớn cổ phần do khu vực công nắm giữ. Phần còn lại do các công ty và cá nhân nắm giữ.

Read More:   Giám đốc Amazon chia sẻ cách nắm bắt tâm lý người dùng quốc tế

Kể từ tháng 6 năm 2022, đồng franc Thụy Sĩ đã giao dịch trên một euro, mức mà nó chỉ chạm nhẹ vào năm 2015. Thụy Sĩ có lịch sử cố gắng kiềm chế sức mạnh của đồng franc do nền kinh tế nặng ký của mình. xuất khẩu, mặc dù các nhà phân tích nói rằng các doanh nghiệp Thụy Sĩ có thể duy trì khả năng cạnh tranh bất chấp việc đồng franc tăng giá do lạm phát khu vực đồng euro.

Mặt tiền của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.  Ảnh:Bloomberg

Mặt tiền của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ. Ảnh:Bloomberg

Vào tháng 12, SNB đã tăng lãi suất lần thứ ba trong năm 2022 lên 1% để chống lạm phát ở mức 3% – vẫn còn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng euro vẫn ổn định. ở mức trên 10%.

Karsten Junius, Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Thụy Sĩ J.Safra Sarasin, cho rằng các khoản lỗ của ngân hàng trung ương sẽ không làm thay đổi chính sách tiền tệ của họ. Ông dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản lên 2% trong năm nay.

Ông nhận xét: “SNB cũng sẽ cần một thời gian để xây dựng lại dự phòng, nhưng sẽ mất ít thời gian hơn để có lãi so với Ngân hàng Trung ương châu Âu”. Ngoài ra, chuyên gia lưu ý rằng lạm phát ở Thụy Sĩ đã gần với mục tiêu 2% hơn so với ở khu vực đồng euro và ECB đang mắc kẹt với trái phiếu lãi suất thấp trên sổ sách và sẽ không sinh lãi trong nhiều năm. .

Khoản lỗ năm 2022 của SNB là một trong những ví dụ nổi bật về cách môi trường lãi suất gia tăng toàn cầu đã thay đổi cục diện tài chính của các ngân hàng trung ương, kéo theo những hậu quả về tài chính.

Ở khu vực đồng euro lân cận, các thống đốc ngân hàng trung ương phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giải thích lý do tại sao đóng góp của họ cho tài chính công đang ngừng lại. Tại Vương quốc Anh, Ngân hàng Anh không còn đóng góp vào ngân sách mà thay vào đó nhận tiền từ Kho bạc để trang trải các khoản lỗ dự kiến ​​trong chương trình mua trái phiếu của mình.

Phiên An (theo CNBC)

Bài viết Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ lỗ kỷ lục 116 năm” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 15:06:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button