Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm

Bộ Năng lượng Nga ngày 10/1 cho biết đang nghiên cứu các biện pháp ngăn giá dầu thô của nước này tiếp tục giảm so với tiêu chuẩn quốc tế.

“Chi tiết về chính sách mới sẽ sớm được công bố, cùng với phân tích về giá cả và các quy định về theo dõi giá. Việc giám sát sẽ được sử dụng để thực hiện các biện pháp nâng cao nhằm ngăn chặn giá giảm thêm.” , thông báo của Bộ Năng lượng Nga cho biết.

Dầu của Nga thường được bán với giá thấp hơn các loại dầu tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn như dầu Brent. Tuy nhiên, sự chênh lệch ngày càng lớn sau các biện pháp trừng phạt của phương Tây xung quanh cuộc chiến ở Ukraine.

Hiện tại, dầu của Nga có giá thấp hơn 25-30 USD so với dầu Brent. Giá dầu Brent giao dịch ở mức 80 USD một thùng. Dầu Urals của Nga giao cho châu Âu hôm qua được niêm yết ở mức 52,4 USD/thùng.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, sau Saudi Arabia. Nguồn thu từ dầu khí chiếm gần một nửa ngân sách cả nước.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cấm bán dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ trong 5 tháng kể từ ngày 1/2 cho các nước tham gia. “Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống vào tháng 12 nghiêm cấm các công ty Nga sử dụng giá trần theo bất kỳ cách nào, trực tiếp hoặc gián tiếp. Lệnh cấm này cũng áp dụng cho các giao dịch dầu mỏ của Nga với người dùng cuối – không làm việc với các thương nhân không tuân thủ nghị định,” Bộ Năng lượng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Read More:   Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế

Giá trần được các nước G7 áp dụng cho Nga từ ngày 5/12. Theo đó, các dịch vụ vận chuyển, bảo hiểm và tài chính của phương Tây sẽ không được cung cấp cho hoạt động mua bán dầu của Nga nếu giá mua trên 60 USD/thùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 10/1 cho biết, giá trần có hiệu quả khi vừa hạn chế nguồn thu của Nga, vừa giữ dầu mỏ của Nga trên thị trường. “Mặc dù giá trần chỉ mới được áp dụng trong một tháng, nhưng chúng tôi đã thấy tiến bộ trong cả hai mục tiêu. Chính quyền Nga đã thừa nhận rằng giá trần làm giảm doanh thu năng lượng”, bà nói trong một cuộc họp với Bộ. Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland.

Yellen đánh giá thị trường năng lượng vẫn được cung cấp tốt sau lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga vào ngày 5/12 của EU.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài viết Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 09:36:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà
Back to top button