Mực khô hơn hai triệu đồng một kg ‘cháy hàng’ trước Tết

Mực khô loại 6-8 con một kg được nhiều cửa hàng rao bán 2-2,2 triệu đồng nhưng đều “cháy hàng”.

ghi chú của VnExpress Tại các cửa hàng và chợ trên địa bàn TP.HCM, tôm, mực, cá khô hiện tăng giá từ 16-30% nhưng khá đắt khách.

Bà Lê Thị Lan, chủ một cửa hàng hải sản ở Thủ Đức (TP HCM) cho biết, mực khô thượng hạng đã cháy hàng từ tháng Chạp. Năm nay, chị tiêu thụ khoảng 500 kg mực khô Phú Yên các loại. loại lớn có giá trên 2 triệu đồng một kg.

“Toàn bộ số mực lớn đã được khách mua hết. Vẫn còn một số khách có nhu cầu nhưng tôi chỉ dám nhận thêm với số lượng có hạn vì nguồn hàng khan hiếm”, chị Lan cho biết.

500kg mực khô cỡ 500kg tại một cửa hàng hải sản ở quận Thủ Đức đã cháy hàng từ trước Tết.  Ảnh: Lê Lan

Mực khô size lớn tại một cửa hàng hải sản ở quận Thủ Đức. Tấm ảnh: Lê Lân

Tại các sạp ở chợ truyền thống, mực khô loại 1 (6-8 con một kg) cũng rất hút hàng. Chị Hạnh, tiểu thương bán khô các loại tại chợ Bình Thạnh cho biết, khô mực loại lớn đang tăng 500.000 đồng, lên 2 triệu đồng một kg. Loại hai và ba, mỗi kg có giá lần lượt là 1,3 triệu và 800.000 đồng. “Giá tăng vùn vụt nhưng luôn khan hàng để bán”, chị nói.

Tương tự, theo chị Hoa, tiểu thương tại chợ Tân Định, mực khô năm nay lượng lớn về ít nên giá tăng. Có nhiều thời điểm ghe báo giá 2 triệu đồng một kg, đến khi giao cho khách giá đã đội lên 2,2 triệu đồng. “Tuy nhiên, nhiều khách vẫn bỏ tiền mua loại thịt này vì thịt ngọt, mềm”, chị Hoa nói.

Ngư dân Phú Yên tất bật phơi mực chuẩn bị đón Tết.  Ảnh: Lê Lan

Ngư dân Phú Yên tất bật phơi mực chuẩn bị đón Tết. Tấm ảnh: Lê Lân

Nhìn chung, giá mực khô, cá, tôm đều tăng mạnh so với tháng trước. Trong đó mực khô tăng 20%. tôm khô loại 1 từ 1,2 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng một kg; tôm đất khô loại 2 từ 1,2 triệu đồng một kg tăng lên 1,4 triệu đồng; còn loại 3 là 1,2 triệu đồng. Riêng cá khô tăng 50.000-60.000 đồng một kg lên 250.000-280.000 đồng. Cá bơn khô, cá khoai tăng 30% so với cách đây một tuần.

Tiểu thương cho biết giá các mặt hàng này tăng mạnh do nguồn cung giảm trong khi sức mua để tặng quà cao. Theo chị Hằng, một thương lái thu mua mực tại Nghệ An, năm nay sản lượng mực khô mỗi chuyến tàu cập cảng không nhiều. Nếu 10 tàu cập bến thì chỉ có vài tàu chế biến mực khô.

Tại một số cảng cá ở Nghệ An, Vũng Tàu, Phú Quốc, Phú Yên những ngày đầu tháng 1, thương lái cũng tranh nhau mua từng kg mực khô khi tàu về cảng cá.

Ngoài ra, các cơ sở cấp đông trước đó đã mạnh tay gom tôm khô, mực khô về kho và chi phí đầu vào mặt hàng này tăng 20% ​​khiến giá bán cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tại thị trường hàng tươi sống, nhiều mặt hàng hải sản khác cũng đang rục rịch tăng giá. Trong đó, tôm, mực, cá bớp tăng 20.000-30.000 đồng một kg so với tháng trước. Riêng các loại rau xanh, trái cây cũng đắt hơn từ 2.000 – 5.000 đồng so với tháng trước. Hiện sức mua tại các cửa hàng và chợ truyền thống đã tăng 5-10% so với tháng trước.

Thị Hà

Bài viết Mực khô hơn hai triệu đồng một kg ‘cháy hàng’ trước Tết đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Mực khô hơn hai triệu đồng một kg ‘cháy hàng’ trước Tết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mực khô hơn hai triệu đồng một kg ‘cháy hàng’ trước Tết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mực khô hơn hai triệu đồng một kg ‘cháy hàng’ trước Tết” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 16:10:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Dấu ấn nông, lâm, thủy sản Việt Nam năm 2022
Check Also
Close
Back to top button