Mật mía xứ Nghệ ‘cháy hàng’ sát Tết

nghệ anKhác với cảnh tiêu thụ chậm mọi năm, mật mía Nghệ An năm nay rất được ưa chuộng.

Những ngày này, tại thôn Hòn Rớ, thuộc xóm 4, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ rộn ràng tiếng máy ép mía và mùi thơm tỏa ra từ các lò mật. Hàng chục hộ dân nơi đây mỗi năm xuất ra thị trường hàng trăm nghìn lít mật mía – nguyên liệu làm bánh, đặc sản.

Năm nay, mật mía Hòn Rớ liên tục “cháy hàng”, mỗi ngày có hàng chục thương lái trong và ngoài tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, thậm chí cả Hà Nội… đến thu mua.

Mật mía tại gia đình anh Nguyễn Văn Định khi vừa nấu xong.  Ảnh: Nguyễn Hải

Mật mía tại gia đình anh Nguyễn Văn Định khi vừa nấu xong. Tấm ảnh: nguyễn hải

“Tôi nghe và được bạn bè giới thiệu mật mía ở đây ngon nên nhiều lần vượt gần 200 km để mua kẹo Cu Đơ, bánh tét về chưng Tết”, chị Phương Thủy, trú Hà Tĩnh, cho biết. Theo chị Thủy, mặt hàng này năm nay khan hiếm hơn năm trước do lượng thương lái đến mua nhiều hơn.

Khảo sát cho thấy, giá mật ong tại đây hiện ở mức 26.000-28.000 đồng một lít, đắt hơn những năm trước từ 5.000-8.000 đồng. Để mua với số lượng mật lớn mỗi lượt, thương lái phải gọi điện đặt hàng trước nhiều ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Định (47 tuổi), trú tại xóm 4, xã Nghĩa Bình, nguyên nhân hàng khan hiếm là do nhu cầu lấy hàng tăng cao, trong khi nguồn cung từ các chủ lò cung ứng không kịp.

“Gần hai tháng nay, ngày nào thương lái đến đặt cọc mua mật. Gia đình tôi sản xuất hàng trăm lít mỗi ngày cũng không đủ”, ông Định khoe và cho biết vẫn không tăng giá quá cao để giữ mối . .

Theo ông Định, mật mía phải trải qua các công đoạn chính như ép mía, nấu liên tục trong chảo gang khoảng 10 tiếng và hàng chục lần để lọc bỏ bã. Khi kiểm tra tính nhất quán, hãy đi qua một lớp vải. Nghề làm mật ong vất vả nên số hộ sản xuất cũng giảm dần qua các năm.

Quy trình nấu mật mía ở thôn Hòn Rớ, xã Nghĩa Bình, Tân Kỳ. Ảnh: Nguyễn Hải

Quy trình nấu mật mía ở thôn Hòn Rớ, xã Nghĩa Bình, Tân Kỳ. Ảnh: nguyễn hải

Cách xã Nghĩa Bình khoảng 20 km, tại làng Găng, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn – một làng nghề nấu mật mía nổi tiếng khác của Nghệ An năm nay cũng trong cảnh “làm đến đâu bán đến đó”. . Toàn xã Nghĩa Hưng có khoảng 60 hộ sản xuất, mỗi năm sản xuất ra thị trường khoảng nửa triệu lít. Năm nay, thương lái từ khắp nơi đổ về đây thu mua rất nhiều.

Ông Võ Đình Lượng, người có thâm niên 30 năm làm nghề sản xuất mật ong cho biết khá bất ngờ khi năm nay mật ong “cháy hàng”. Trong 4 năm trở lại đây, mật mía năm nay dễ bán nhất, giá cũng cao hơn từ 15-20%.

Nghề nấu mật mía truyền thống ở Trung du Bắc Bộ và một số tỉnh Bắc Trung Bộ như Nghệ An, Hà Tĩnh. Ở xứ Nghệ, mặt hàng này thường được bày bán quanh năm ở các chợ nhưng càng gần Tết Nguyên đán thì càng nhiều. Người ta thường mua để nấu bánh ngọt, nêm với thịt bò, cá biển, chấm khoai lang hoặc pha với nước chè xanh để uống.

Hải Chi

Bài viết Mật mía xứ Nghệ ‘cháy hàng’ sát Tết đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Mật mía xứ Nghệ ‘cháy hàng’ sát Tết” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mật mía xứ Nghệ ‘cháy hàng’ sát Tết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mật mía xứ Nghệ ‘cháy hàng’ sát Tết” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 08:39:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Vài triệu đồng một con ốc vòi voi vàng
Back to top button