Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế

Từ gã khổng lồ vận chuyển Maersk đến gã khổng lồ giao hàng FedEx đều muốn tham gia thị trường hậu cần thương mại điện tử Việt Nam.

Ba tháng sau khi chi 3,6 tỷ USD mua lại LF Logistics (Hồng Kông), tuần này, ông Ditlev Blicher, Giám đốc điều hành Maersk châu Á – Thái Bình Dương, đến Việt Nam với nhiều tham vọng mới.

Maersk (Đan Mạch) sở hữu hơn 730 tàu container, có mặt tại 130 quốc gia. Bất chấp cơn bão kinh tế đang nổi lên, doanh thu quý 3 của nó đạt mức kỷ lục 22,8 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty vận chuyển container hàng đầu thế giới tính theo số lượng đang chuyển trọng tâm sang lĩnh vực hậu cần, với hy vọng sẽ vượt qua mảng vận chuyển vào giữa thập kỷ này. Định hướng đó cộng với sức hấp dẫn của thương mại điện tử khiến hãng không đứng ngoài cuộc chơi tại Việt Nam. Ông Ditlev Blicher cho rằng, với chuyên môn về thực hiện đơn hàng đa kênh của LF Logistics, Maersk sẽ có vị thế tốt hơn trên thị trường thương mại điện tử toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ông Ditlev Blicher cho biết: “Năng lực này không chỉ có thể phục vụ khách hàng B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp) và B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng).

Ông Hoàn Đặng, Giám đốc Quản lý đơn hàng đa kênh Maersk Việt Nam và Campuchia thừa nhận, trước LF, năng lực của họ ở mảng này khá hạn chế. Hiện công ty xử lý rất nhiều đơn hàng thương mại điện tử B2C, tức là giao hàng tận nơi cho khách hàng. Sau khi sáp nhập, họ có thể kết hợp với các sàn giao dịch khác để xử lý các đơn đặt hàng tại thị trường Việt Nam.

Read More:   Rolls-Royce lập kỷ lục doanh số năm 2022

Chủ hàng (áo cam) bày hàng trước một tòa nhà trên đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP.HCM) để chờ giao hàng ngày 14-11. Ảnh: Viễn thông

Chủ hàng (áo cam) bày hàng trước một tòa nhà trên đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP.HCM) để chờ giao hàng ngày 14/11. Ảnh: Viễn thông

Gã khổng lồ chuyển phát nhanh hàng không FedEx cũng đang thâm nhập sâu hơn thông qua tích hợp dịch vụ với các thị trường thương mại điện tử trong khu vực. Mục tiêu là để các nhà bán lẻ trực tuyến có được nhiều tính năng hơn mà không cần rời khỏi nền tảng thương mại điện tử. Theo ông Hardy Diec, Giám đốc điều hành FedEx Express Đông Dương, “thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại Việt Nam”.

Trong khi đó, đầu tháng này, DHL đã đưa vào hoạt động trung tâm điều hành mới có diện tích 2.600 m2 với vốn đầu tư 2 triệu USD tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Theo Báo cáo Bản đồ Tăng trưởng Thương mại của DHL, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong 10 quốc gia hàng đầu về tăng trưởng khối lượng thương mại trong 5 năm tới.

Tại sao các đại gia vận tải biển và hàng không, vốn có sức mạnh vận chuyển hàng hóa lớn xuyên biên giới, lại bắt đầu quan tâm nhiều đến việc vận chuyển những kiện hàng nhỏ giá rẻ đến tận nhà người tiêu dùng?

Nhìn chung, khi thương mại toàn cầu nói chung đang giảm tốc bởi khả năng suy thoái kinh tế, riêng thương mại trực tuyến vẫn được coi là sáng sủa. Ông Kawal Preet, Chủ tịch FedEx Express Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi (AMEA) dự báo nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Kỳ vọng ở thị trường Việt Nam đã rõ ràng hơn. Năm nay, quy mô thị trường này đạt 14 tỷ USD và được dự đoán sẽ chạm mốc 32 tỷ USD vào năm 2025, theo Google, Temasek, Bain & Company. Nghiên cứu “Điều gì tiếp theo trong thương mại điện tử” của FedEx Express cho thấy 87% số người được hỏi kỳ vọng mua hàng trực tuyến sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu trong ba năm tới.

“Nghiên cứu cho thấy Việt Nam nằm trong top thị trường có đánh giá lạc quan nhất về thương mại điện tử và tin rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới”, ông Hardy Diec nói.

Theo báo cáo của Allied Market Research, thị trường chuyển phát nhanh của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 4,88 tỷ USD vào năm 2030, tốc độ tăng trưởng kép 24,1% trong giai đoạn 2022-2030. Một trong những động lực chính là sự phát triển của thương mại điện tử.

Với sự tham gia của các đại gia, Gương mặt thân quen cũng không đứng yên cả về dịch vụ lẫn giá cả. Lazada Logistics trong tháng này đã công bố đảm nhận việc giao hàng đa kênh cho các cửa hàng trực tuyến. Nói cách khác, công ty sẽ giao hàng cho bất kỳ đơn hàng nào phát sinh từ các trang web hoặc mạng xã hội nước ngoài.

Hãng cho biết đã phủ sóng toàn quốc, bao gồm cả huyện đảo với “thời gian tối ưu và chi phí cạnh tranh”. Trong khi đó, để hút đơn hàng trong 2 tháng cuối năm, J&T Express vừa điều chỉnh giảm 10-20% giá vận chuyển toàn quốc.

Ngoài ra, một xu hướng đáng chú ý trong cuộc cạnh tranh miếng bánh giao hàng thương mại điện tử là các đơn vị lớn nhỏ đang tích cực giới thiệu gói giải pháp bán hàng đa kênh cho các cửa hàng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tân, Giám đốc Marketing Haravan – người đã khảo sát 5.000 đơn vị đang hoạt động trên nền tảng của mình – điều này cũng dễ hiểu bởi kinh doanh online trong thời gian tới sẽ thay đổi theo một trong những xu hướng. Đáng chú ý là bán lẻ đa kênh – Omnichannel (kết hợp bán hàng trực tuyến với bán hàng ngoại tuyến).

viễn thông

Bài viết Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Logistics thương mại điện tử thu hút ông lớn quốc tế” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 11:30:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button