Logistics ngóng cởi trói hạ tầng

Cuộc chiến ở Ukraine kéo theo lạm phát ở các nước phát triển đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng của nhiều khách hàng lớn của Việt Nam. Đến tháng 7, xuất khẩu giảm tốc và một số hiệp hội ghi nhận hoặc cảnh báo về tình trạng thiếu đơn hàng.

Điều này tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với ngành logistics. Chẳng hạn, giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua cụm cảng miền Trung và cụm TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương lần lượt giảm 15% và 2%. Tuy nhiên, cụm cảng Hải Phòng và Vũng Tàu vẫn tăng lần lượt 7% và 2%.

Báo cáo mới đây của SSI cũng kỳ vọng nhiều triển vọng sáng tối đan xen. Nhu cầu vận tải container có thể giảm tốc xuống mức tăng trưởng một con số, trong khi nhu cầu vận tải dầu khí tăng lên. Giá cước vận tải container sẽ dần trở lại bình thường nhưng quá trình đó phải kéo dài đến năm 2023.

Cùng với đó, các hãng vận tải dầu khí có thể tăng trưởng lợi nhuận dương, trong khi các hãng vận tải container có thể tăng trưởng chậm lại. Tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ ổn định với các cảng nước sâu trong khi các cảng khác phải đối mặt với áp lực giảm.

Tuy nhiên, dự báo năm nay ngành logistics nhiều khả năng vẫn phát triển khỏe mạnh. Báo cáo chuyên đề logistics Việt Nam do Fitch Solutions công bố mới đây dự báo, lượng hàng hóa vận chuyển trong năm 2022 sẽ tăng trên tất cả các ngành vận tải của Việt Nam, xuất phát từ tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan. .

Read More:   Rolls-Royce lập kỷ lục doanh số năm 2022

Cụ thể, sản lượng vận tải hàng hóa đường bộ của Việt Nam sẽ tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2021, đạt khoảng 1,6 tỷ tấn. Trong khi đó, khối lượng vận tải đường sắt và đường hàng không tăng lần lượt 4,4% và 14,6%.

Tăng trưởng sản lượng (tấn) mỗi năm so với cùng kỳ năm trước.  Bài học: %.  Nguồn: Giải pháp Fitch

Tăng trưởng sản lượng (tấn) mỗi năm so với cùng kỳ năm trước. Bài học: %. Nguồn: Giải pháp Fitch

Vận tải biển cũng được Fitch Solutions dự báo tăng trưởng tích cực trong năm nay. Thực tế, nhiều doanh nghiệp cảng biển, hàng hải được dự báo tăng trưởng khả quan.

Chứng khoán VDSC cho rằng Gemadept sẽ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm nay lần lượt là 20% và 75%. Vận tải và Bốc xếp Hải An dự báo doanh thu từ thuê tàu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2022, lên khoảng 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vấn đề lâu dài của ngành là cải thiện cơ sở hạ tầng, Fitch Solutions nhấn mạnh. Ví dụ, nếu cơ sở hạ tầng đường bộ được cải thiện, sản lượng vận tải có thể tăng lên 3,1 tỷ tấn, từ mức 1,6 tỷ tấn hiện nay.

Công ty tư vấn cho điểm mạng lưới giao thông của Việt Nam là 56,8 trên 100. Đây là mức trung bình thứ 11 trong số 18 thị trường ở Đông và Đông Nam Á, và thứ 71 trong số 201 thị trường. trường toàn cầu.

Báo cáo của Fitch Solutions nhận xét: Quy mô và chất lượng cơ sở hạ tầng hạn chế là những thách thức chính đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng mạng lưới giao thông của Việt Nam.

Cùng với đó, việc phụ thuộc quá nhiều vào mạng lưới đường bộ làm tăng nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp sẽ tốn nhiều chi phí hơn để bảo hiểm hàng hóa và con người trong quá trình vận chuyển.

Trong báo cáo tháng 8 mới công bố, HSBC cũng nhấn mạnh ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh. “Mặc dù đã có những cải thiện nhất định nhưng Việt Nam vẫn cần tiến bộ hơn nữa về chất lượng cơ sở hạ tầng”, nhóm chuyên gia ngân hàng này đánh giá.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham), các lãnh đạo doanh nghiệp xác định những khó khăn về thủ tục hành chính và phát triển cơ sở hạ tầng là hai lĩnh vực trọng tâm cần cải thiện trong thời gian tới.

Tháng 9/2021, Việt Nam phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển đường bộ giai đoạn 2021-2030. Từ khoảng 1.290 km đường cao tốc hiện có, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển 5.000 km vào năm 2030. Các dự án như sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam và các tuyến metro mới của TP.HCM cũng đang được triển khai. được thăng chức.

Tuy nhiên, HSBC ghi nhận nhiều dự án rơi vào tình trạng đình trệ kéo dài và thiếu vốn. Đơn cử, hầu hết trong số 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2017 – 2020 đều chậm tiến độ.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn qua huyện Cần Giờ, TP.HCM vào tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Cao tốc Bến Lức – Long Thành, đoạn qua huyện Cần Giờ, TP.HCM vào tháng 8/2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Với tham vọng lớn về hạ tầng, một câu hỏi quan trọng khác là vốn ở đâu? Hiện nay, khoảng 90% chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Việt Nam đến từ các nguồn công. Vấn đề là đã 8 tháng trôi qua, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay mới đạt hơn 39% kế hoạch Thủ tướng giao.

Trong khi đó, mô hình hợp tác công tư (PPP) nổi lên như một giải pháp hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng mà không làm tăng thêm gánh nặng tài chính và nợ nần. Tuy nhiên, quy mô của các dự án hợp tác công tư này còn hạn chế và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực năng lượng.

“Việt Nam cần cải cách nhiều hơn để cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút khu vực tư nhân tham gia vào các kế hoạch cơ sở hạ tầng dài hạn, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam”, HSBC nhận định. Khuyến nghị.

Trong khi chờ đợi những chuyển động tầm vĩ mô của hạ tầng, các doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngành, từ vận chuyển hàng triệu TEU container, đưa hàng ra nước ngoài đến giao hàng tận nơi, đều đang tích cực tự đầu tư. nâng cao năng lực, nắm bắt cơ hội.

Hải An tính mua 4 tàu để phát triển thêm tuyến Nội Á. Cảng nước sâu Gemalink của Gemadept sau khi đạt mốc một triệu TEU sau một năm khai thác vào tháng 3 vừa qua đã gấp rút chuẩn bị khởi công giai đoạn 2 để có thể đưa vào khai thác từ năm 2025, nâng tổng công suất lên gần 3 triệu TEU.

Đối với ngành chuyển phát, cuộc đua đầu tư năng lực hạ tầng chính là chìa khóa nâng cao trải nghiệm người dùng, quyết định ai trụ lại thị trường khốc liệt.

Tiki, sau khi thành lập kho hàng đầu tiên cách đây 10 năm, hiện đã có công ty con riêng phụ trách giao nhận và vận chuyển với năng lực 16 triệu sản phẩm thuộc 26 ngành hàng khác nhau. Ông Nguyễn Chí Thọ, Giám đốc cấp cao Giải pháp chuỗi cung ứng, giải pháp công nghệ của họ có thể tiết kiệm chi phí cho người bán 30-40%.

Trung tuần tháng 8, Ninja Van ra mắt dịch vụ gỡ đơn hàng chuẩn bằng công nghệ. Ông Phan Xuân Dũng, Giám đốc kinh doanh Ninja Van Việt Nam, cho biết giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm và doanh thu. Vào Việt Nam năm 2014, hãng chuyển phát này nhanh chóng đầu tư mở rộng hoạt động khắp 64 tỉnh thành, với hơn 800 bưu cục và 7.500 nhân viên.

Một cái tên khác cũng tăng tốc đầu tư vào Việt Nam thời gian gần đây là J&T Express. Kể từ tháng 9 năm 2021, họ đã mở rộng mạng lưới vận chuyển hàng hóa đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tháng 5 vừa qua, họ khai trương kho hàng rộng 60.000 m2 tại Củ Chi.

Ông Phan Bình, Giám đốc thương hiệu của J&T Express Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào các giải pháp công nghệ mới trong bối cảnh ngành logistics và thương mại điện tử “đang phát triển mạnh mẽ”.

“Đối mặt với miếng bánh hấp dẫn mang tên thương mại điện tử xuyên biên giới, chắc hẳn nhiều doanh nghiệp chuyển phát nhanh muốn nhanh chóng đánh chiếm thị trường đầy tiềm năng này. Nhưng tham vọng lớn đòi hỏi khả năng cạnh tranh cũng phải đủ mạnh”, ông nhận xét.

viễn thông

Bài viết Logistics ngóng cởi trói hạ tầng đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Logistics ngóng cởi trói hạ tầng” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Logistics ngóng cởi trói hạ tầng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Logistics ngóng cởi trói hạ tầng” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 23:47:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button