Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt

Lạm phát của Mỹ tháng 12/2022 tiếp tục giảm tốc, đánh dấu tháng giảm thứ sáu liên tiếp kể từ mức đỉnh vào giữa năm 2022.

Bộ Lao động Mỹ vừa báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021, hạ nhiệt so với mức 7,1% của tháng 11 và thấp hơn nhiều mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022. .

Trong khi đó, CPI cơ bản – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi – tăng 5,7%, giảm so với mức tăng 6% trong tháng 11. Tạp chí Phố Wallnhững con số này có khả năng giữ cho Fed đi đúng hướng trong việc giảm tốc độ tăng lãi suất, xuống 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp kết thúc vào ngày 1 tháng Hai.

Bill Adams, Nhà kinh tế trưởng tại Comerica Bank cho biết: “Báo cáo CPI tháng 12 là một tin đáng mừng sau một đợt lạm phát rất tồi tệ. Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Năm (12/01). Các nhà đầu tư tăng mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, khiến giá cả tăng và sản lượng giảm.

Diễn biến CPI Mỹ (đen) và Core CPI (xanh) của Mỹ.  Đồ họa: Bloomberg

Diễn biến CPI Mỹ (đen) và Core CPI (xanh) của Mỹ. Đồ họa: Bloomberg

Lạm phát tại Mỹ giảm sau một số dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế nước này chậm lại vào cuối năm 2022. Kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 11 giảm so với tháng 10. Cùng với đó, doanh số bán lẻ, sản lượng chế tạo và Doanh số bán nhà đều giảm. Tăng trưởng việc làm và tiền lương chậm lại trong tháng 12, mặc dù thị trường lao động vẫn thắt chặt, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp lịch sử cho đến đầu năm.

So với tháng 11, CPI tháng 12 giảm 0,1% do giá năng lượng giảm mạnh. Giá lương thực tăng cũng chậm lại. CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 12, so với mức tăng 0,2% trong tháng 11, nhưng giảm từ 0,6% trong tháng 8 và tháng 9.

Giá hàng hóa – nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong hơn một năm rưỡi qua – đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12, nhờ giá các sản phẩm như ô tô, máy tính và đồ thể thao giảm. Chuỗi cung ứng được cải thiện và nhu cầu giảm giúp giảm bớt áp lực về giá đối với hàng hóa. Tuy nhiên, giá dịch vụ tiếp tục tăng, một phần là do tiền lương tăng trong một thị trường lao động chặt chẽ.

Một số nhà kinh tế lo ngại rằng mức tăng lương cao có thể khiến người tiêu dùng vung tiền và các công ty háo hức tăng giá để bù đắp, khiến lạm phát vượt xa mục tiêu 2% của Fed. “Kiểm soát lạm phát dịch vụ sẽ là thách thức lớn nhất của Fed trong năm nay”, Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết.

Theo Andrew Patterson, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Vanguard, có thể còn quá sớm để vui mừng về những dấu hiệu ban đầu của việc lạm phát hạ nhiệt vì lạm phát dịch vụ có thể gây thêm áp lực về giá.

Ông nói: “Tăng trưởng tiền lương liên tục có thể sẽ khiến lạm phát dịch vụ ở mức cao vào năm 2023. Việc tiền lương giảm tốc gần đây là điều đáng hoan nghênh, nhưng không cho thấy thị trường lao động đang chậm lại trên diện rộng”. .

Huw Roberts, trưởng bộ phận phân tích tại Quant Insight, cho biết các nhà đầu tư sẽ chờ đợi những bình luận từ các nhà lãnh đạo Fed vào cuối tuần này. Đồng thời, họ cần thêm dữ liệu kinh tế trong những tuần tới, chẳng hạn như chỉ số chi phí việc làm, để hiểu rõ hơn về sức khỏe của nền kinh tế.

Phiên An (theo WSJ, CNBC)

Bài viết Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lạm phát Mỹ tiếp tục hạ nhiệt” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:41:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023
Back to top button