Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà

Sản xuất trong nước giảm đã khiến giá hành tây ở Philippines tăng vọt, đẩy lạm phát vào tháng trước lên mức cao nhất trong 14 năm.

Hành tím ở Philippines được bán với giá lên tới 650 peso (11,68 USD) một kg. Hành tây có giá 600 peso. Mức giá này cao gấp ba lần so với thịt gà và đắt hơn 25% so với thịt bò, theo giá bán lẻ nông sản ngày 5/1 do Bộ Nông nghiệp Philippines ghi nhận.

Hành tây là một thành phần quan trọng trong ẩm thực Philippines. Vì vậy, việc tăng giá sản phẩm này là một đòn đánh mạnh vào người tiêu dùng trong dịp lễ cuối năm.

Bộ Nông nghiệp Philippines đang có kế hoạch nhập khẩu 22.000 tấn hành tây để tăng nguồn cung trong nước, do giá nguyên liệu đang kéo lạm phát lên mức cao nhất trong 14 năm. Đề xuất nhập khẩu được đưa ra trong cuộc họp của Bộ Nông nghiệp nước này và sẽ được trình lên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. để phê duyệt.

Trợ lý bộ trưởng nông nghiệp Rex Estoperez cho biết đề xuất mua hàng “sẽ có hiệu lực trong một tháng và sẽ kéo giá xuống”. “Chúng tôi không thể ngồi yên vì một trong những yếu tố kéo lạm phát lên là giá hành”, người này nói thêm.

Estoperez giải thích rằng sản xuất trong nước giảm đã đẩy giá hành tây lên cao. Lạm phát của Philippines trong tháng 12 là 8,1%, cao nhất trong 14 năm. Nhà thống kê quốc gia Dennis Mapa cho biết hành tây đóng góp 0,3% vào lạm phát, tương đương với gạo.

Read More:   Gỡ rối kinh doanh với giải pháp giao hàng đa kênh

Một nửa số hành nhập khẩu sẽ được phân phối cho đảo Luzon. Phần còn lại chuyển đến Visayas và Mindanao. Mặc dù vụ thu hoạch hành tây trong nước vẫn đang diễn ra nhưng sản lượng được dự báo chỉ đạt đỉnh vào tháng 3-tháng 5.

Nhập khẩu hành tây cũng chỉ là “giải pháp tạm thời” và Philippines chưa có kế hoạch nhập khẩu thêm. Cả nước tiêu thụ khoảng 17.000 tấn hành mỗi tháng. Bộ Nông nghiệp ước tính số lượng hành nhập khẩu, nếu được chấp thuận, sẽ đến muộn nhất vào tuần đầu tiên của tháng Hai.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lạm phát khiến hành tím ở Phillipines đắt gấp ba thịt gà” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 23:56:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button