‘Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử’

Bà Bùi Thu Thủy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết nếu không số hóa các dịch vụ tài chính thì doanh nghiệp không thể giao dịch trên các sàn thương mại điện tử.

Chia sẻ tại Tọa đàm “Số hóa dịch vụ tài chính hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ” trên báo VnExpress, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam doanh nghiệp liên tiếp gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những bất ổn địa chính trị, nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, thương mại điện tử nổi lên như một giải pháp tháo gỡ khó khăn, thậm chí là giải pháp duy nhất cho các doanh nghiệp muốn mở rộng thị phần, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, từ chỗ e ngại chuyển đổi số, chỉ bán hàng trực tiếp, nay đã sẵn sàng kinh doanh và xuất khẩu trực tuyến. Theo đó, ngay cả các doanh nghiệp địa phương ở vùng sâu vùng xa cũng có thể xuất khẩu và bán sản phẩm của họ ra nước ngoài.

Số liệu của Amazon cho thấy đến năm 2021 sẽ có 7,2 triệu sản phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được bán qua sàn thương mại điện tử này, tăng gần 35% so với năm 2020.

Read More:   Rolls-Royce lập kỷ lục doanh số năm 2022

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.  Ảnh: Thanh Tùng

Bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tấm ảnh: Thanh Tùng

Theo bà Bùi Thu Thủy, trợ lực đắc lực cho thương mại điện tử là nền tảng thanh toán trực tuyến và các dịch vụ tài chính số hóa khác, công cụ giúp doanh nghiệp giao dịch thuận lợi.

“Nếu các sản phẩm, dịch vụ tài chính chưa được số hóa thì doanh nghiệp không thể giao dịch trên sàn thương mại điện tử, khó mở rộng kinh doanh, xuất khẩu”, bà Bùi Thu Thủy nói.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc chuyển đổi số sang kinh doanh trên thương mại điện tử và xuất khẩu trực tuyến cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hiện nhiều ngân hàng trong nước đã số hóa 4 nhóm dịch vụ tài chính gồm mở tài khoản, vốn, thanh toán và hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu. Các nhóm dịch vụ này được triển khai hoàn toàn 100% trực tuyến, hỗ trợ đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ chưa có nhiều kinh nghiệm về thương mại điện tử, như giải pháp Ecompay và Simplify của VPBank.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối SME của VPBank cho biết, ngân hàng đã nỗ lực mở rộng mạng lưới đối tác, cung cấp giải pháp số hóa hệ thống, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số để tiết kiệm chi phí. và chủ động tìm kiếm cơ hội trong mọi hoàn cảnh thông qua bộ giải pháp thanh toán Ecompay và Simplify.

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối SME VPBank.  Ảnh: NVCC

Ông Đào Gia Hưng, Phó Giám đốc Khối SME VPBank. Tấm ảnh: NVCC

Theo ông Hùng, bộ giải pháp thanh toán trực tuyến Ecompay – Simplify giúp người bán thiết lập website hoặc gian hàng trực tuyến hoàn toàn miễn phí (đã đăng ký với Bộ Công Thương) tích hợp sẵn cổng thanh toán và cho phép khách hàng thanh toán qua nhiều hình thức. của thẻ.

Giải pháp thanh toán trực tuyến giúp khách hàng doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian.  Ảnh: VPBank

Giải pháp thanh toán trực tuyến giúp khách hàng doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian. Tấm ảnh: VPBank

Trong đó, Simplify dành cho khách hàng chưa có website, Ecompay dành cho khách hàng đã có nền tảng nhưng chưa có cổng thanh toán. Thậm chí, doanh nghiệp lớn có thể triển khai đồng thời cả hai giải pháp, tạo sự đồng bộ chặt chẽ trong quá trình quản lý vận hành cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí. Qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa thời gian xử lý các vấn đề cấp bách như thanh toán tiền hàng, trả lương cho nhân viên và thực hiện các giao dịch trực tuyến khác.

Với sự hỗ trợ của một nền tảng thanh toán như vậy, ngay cả những doanh nghiệp siêu nhỏ cũng có thể ngay lập tức bước vào thế giới bán hàng và xuất khẩu trực tuyến mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào công nghệ và thời gian. thời gian”, ông Hùng chia sẻ.

Hoàng Minh

Bài viết ‘Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử’ đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “‘Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử'” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “‘Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử’ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “‘Không số hóa dịch vụ tài chính sẽ không có thương mại điện tử’” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 09:33:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button