Hai hãng bay Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ

China Eastern Airlines và China Southern Airlines – hai hãng hàng không quốc doanh hàng đầu tại Trung Quốc, ngày 13/1 thông báo sẽ rời Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Hai công ty cho biết lý do là các yếu tố thương mại, chẳng hạn như chi phí duy trì niêm yết ở Mỹ, mặc dù số lượng cổ phiếu và khối lượng giao dịch ở đó nhỏ hơn so với trên sàn giao dịch Hồng Kông. Trong thông báo ngày hôm qua, họ cho biết việc niêm yết tại Hồng Kông và Thượng Hải cũng đủ để đáp ứng nhu cầu tài chính trong tương lai.

Động thái này kéo dài làn sóng các công ty Trung Quốc rút khỏi Mỹ vốn bắt đầu từ năm ngoái. Điều này diễn ra bất chấp việc các quan chức Hoa Kỳ đã báo hiệu một bước đột phá vào tháng trước trong bất đồng kéo dài nhiều năm với Trung Quốc về việc tiếp cận sổ sách kiểm toán của nước này. Bước đột phá này làm giảm khả năng các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết bắt buộc tại Mỹ.

Vào tháng 12, Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB) cho biết các nhà điều tra Hoa Kỳ có thể xem xét tài liệu từ các công ty có văn phòng ở cả hai quốc gia. Các quan chức Trung Quốc cũng hoan nghênh điều này.

Một chiếc máy bay của China Eastern Airlines tại Sân bay Quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải.  Ảnh:Bloomberg

Một chiếc máy bay của China Eastern Airlines tại Sân bay Quốc tế Hồng Kiều Thượng Hải. Tấm ảnh: Bloomberg

Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo rằng các hãng hàng không quốc doanh Trung Quốc sẽ là hãng tiếp theo rời sàn chứng khoán Mỹ, sau China Life Insurance, công ty dầu khí Petrochina và ba công ty quốc doanh khác vào tháng trước. Tháng 8 năm 2022.

Cả China Eastern và China Southern đều được quản lý bởi Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (SASAC). Đây là cơ quan quản lý đối với các công ty đã rút khỏi niêm yết vào năm ngoái. Hai hãng hàng không này cũng nằm trong danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ bị hủy niêm yết vào năm 2024 của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC).

Cổ phiếu của China Southern trên thị trường chứng khoán New York đã tăng 33% kể từ tháng 11. Cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông tăng 42% trong cùng kỳ. Cổ phiếu China Eastern tăng 30% ở cả hai thị trường.

Tác động từ việc hủy niêm yết, nếu có, cũng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cổ phiếu của PetroChina đã tăng 11% trên sàn chứng khoán Hong Kong kể từ khi tuyên bố rút khỏi niêm yết cách đây 5 tháng. Cổ phiếu SMIC thậm chí đã tăng gấp đôi kể từ khi rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2019.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết Hai hãng bay Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Hai hãng bay Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Hai hãng bay Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Hai hãng bay Trung Quốc rút niêm yết khỏi Mỹ” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:37:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Trầy trật làm điện gió ở Đức
Back to top button