Gỡ khó cho dự án khí – điện Cá Voi Xanh, Lô B – Ô Môn

Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm dầu khí “thúc đẩy” tiến độ, tháo gỡ vướng mắc cho các công trình trọng điểm dầu khí ách tắc lâu nay như Lô Bô Môn, Cá Voi Xanh.

Theo Ban chỉ đạo, đây là những công trình dầu khí trọng điểm quan trọng, khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo an ninh năng lượng, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở một số địa phương. Tuy nhiên, tiến độ triển khai của các dự án còn chậm so với kế hoạch.

Các dự án trọng điểm về dầu khí như chuỗi dự án điện khí Cá Voi Xanh, điện khí Lô Bô Môn… chậm tiến độ nhiều năm, do chủ đầu tư dự án chưa làm tròn trách nhiệm . trách nhiệm, chưa quyết liệt xử lý các tồn tại, vướng mắc của từng dự án. Đồng thời, các giải pháp, kiến ​​nghị đưa ra còn chung chung hoặc không phù hợp với quy định.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về hướng xử lý các dự án này, Ban Chỉ đạo cho biết đã đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo PVN, EVN xây dựng tiến độ, phương án. triển khai chi tiết các đề án, trong đó quy trách nhiệm cụ thể cho từng cấp, tập thể, cá nhân phụ trách để giải quyết nhằm thúc đẩy việc triển khai các đề án.

Chuỗi dự án điện khí Cá Voi Xanh được một trong những dự án dầu khí quan trọng quốc gia với sự tham gia của ExxonMobil, tập đoàn dầu khí đa quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Read More:   'Tranh tối tranh sáng' trong triển vọng kinh tế 2023

Chuỗi dự án này bao gồm các dự án thành phần như Dự án phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh; các dự án nhà máy điện sử dụng khí mỏ Cá Voi Xanh (Miền Trung I, II (Quảng Nam) và Dung Quất I, II, III (Quảng Ngãi).

Chuỗi dự án khí – điện này đã chậm nhiều năm so với kế hoạch ban đầu. Việt Nam và ExxonMobil đã có hàng chục phiên đàm phán về Hiệp định Cam kết và Bảo lãnh của Chính phủ (GGU) trong những năm qua. Mới đây nhất, hai bên đặt mục tiêu đạt được Quyết định đầu tư cuối cùng (FID, bước quan trọng trong triển khai dự án) vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, chậm gần 4 năm so với kế hoạch trước đó vào quý I/2020. Năm nay. 2020.

Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình dầu khí trọng điểm yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phối hợp với ExxonMobil hoàn tất các thủ tục ký kết Thỏa thuận khung mua bán khí (GSA HOA) và kế hoạch phát triển mỏ Cá Voi. Green (phiên bản D của ExxonMobil) trong quý I, báo cáo Bộ Công Thương thẩm định.

Tỉnh Quảng Nam, một trong những địa phương triển khai dự án, Ban chỉ đạo đề nghị tỉnh này hỗ trợ nhà đầu tư (ExxonMobil), PVN có hồ sơ thuê đất. Tỉnh cũng cần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cảng Kỳ Hà để phục vụ sản xuất khí ngưng tụ (condensate) của dự án này.

PVN và ExxonMobil đã thống nhất với Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Nam giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến phương án tuyến đường ống dẫn khí Cá Voi Xanh qua sân bay Chu Lai hoàn thành trong quý I.

Read More:   Không điều hành giá xăng dầu vào ngày 30 Tết

Hai “ông lớn” dầu khí và điện đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (FS) các dự án nhiệt điện miền Trung I, II và Dung Quất I, II. Các tập đoàn này cũng cần chuẩn bị phương án chủ động nguồn nguyên liệu khí trong trường hợp dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh chậm tiến độ hoặc thiếu khí.

Chuỗi dự án khí – điện Cá Voi Xanh khi vận hành thương mại sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 23 – 25 tỷ kWh điện. Tính toán sơ bộ, ngân sách sẽ thu về khoảng 15-18 tỷ USD sau khi các dự án này đi vào hoạt động.

Với hàng loạt dự án khí – điện Lô BO Mônbáo cáo của Bộ Công Thương gửi Chính phủ trước đó cho biết, các tồn tại đã được khắc phục, dự kiến ​​năm 2026 sẽ cho dòng khí đầu tiên.

Để đạt được tiến độ trên, trong lần báo cáo Chính phủ này, Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm dầu khí “thúc giục” Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục thẩm định đề xuất dự án sử dụng vốn vay. vốn ODA của Nhật Bản và sớm phê duyệt điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đường ống dẫn khí. Việc này cần được cơ quan lập quy hoạch trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng Giêng.

PVN được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đấu thầu các gói thầu thiết kế, xây lắp cụm giàn công nghệ trung tâm, nhà giàn, gói thầu đường ống nội mỏ… chậm nhất trong tháng 6 năm nay.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sớm đấu thầu EPC Dự án Nhà máy điện Ô Môn IV đồng bộ với tiến độ dự án thượng nguồn; trình Ủy ban Quản lý vốn phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án nhiệt điện Ô Môn III sau khi đề xuất sử dụng vốn ODA được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Read More:   CIEM: GDP năm 2023 có thể tăng 6,83%

Năm ngoái, lượng khí tiêu thụ thực tế cho sản xuất điện năm nay là gần 5,6 tỷ m3, cao hơn 0,15 tỷ m3 so với kế hoạch đặt ra cuối năm ngoái. Trong đó, khí khu vực Đông Nam Bộ vượt 8% kế hoạch, đạt 4,8 tỷ m3 nhưng khu vực Tây Nam Bộ chỉ bằng 65% kế hoạch, với 0,77 tỷ m3 do các nhà máy điện Ca. Mau và giàn đầu giếng gặp trục trặc, phải sửa chữa dài ngày.

Theo Bộ Công Thương, việc cung cấp khí cho sản xuất, đặc biệt là sản xuất điện đã đảm bảo cung cấp ổn định, kịp thời cho các nhà máy điện khí. Giá cả khi được quản lý và điều hành theo cơ chế thị trường và cạnh tranh.

Anh Minh

Bài viết Gỡ khó cho dự án khí – điện Cá Voi Xanh, Lô B – Ô Môn đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Gỡ khó cho dự án khí – điện Cá Voi Xanh, Lô B – Ô Môn” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Gỡ khó cho dự án khí – điện Cá Voi Xanh, Lô B – Ô Môn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Gỡ khó cho dự án khí – điện Cá Voi Xanh, Lô B – Ô Môn” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:37:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button