Giá thuê kho xưởng công nghiệp hạ nhiệt

Kết thúc năm 2022, giá thuê nhà xưởng tại khu Nam giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, xu hướng giảm có thể lan rộng sang năm nay.

Báo cáo ngành của Cushman & Wakefield cho biết, trong quý cuối năm 2022, tỷ lệ lấp đầy thị trường nhà xưởng công nghiệp có dấu hiệu giảm sau một thời gian dài tăng trưởng nóng. Giá thuê điều chỉnh trong bối cảnh nguồn cung tăng nhưng nhu cầu có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể, trong quý IV, giá thuê trung bình của phân khúc nhà xưởng xây sẵn tại khu vực phía Nam được ghi nhận ở mức 4,6 USD mỗi m2 một tháng, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường nhà kho xây sẵn ghi nhận thêm hơn 300.000 m2 nguồn cung mới, chủ yếu ở tỉnh Đồng Nai và Long An. Tỷ lệ lấp đầy kho hàng giảm mạnh do nhu cầu hàng xuất khẩu chậm lại.

Cushman & Wakefield dự báo, với lượng lớn nhà xưởng công nghiệp xây sẵn và kho đổ bộ vào thị trường ước khoảng 4,1 triệu m2 và kho xây sẵn khoảng 2,8 triệu m2, giai đoạn 2023 trở đi, nguồn cung mới sẽ gây áp lực lên giá thuê kho bãi. Giá thuê trong tương lai có thể đi ngang hoặc thậm chí giảm do áp lực cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

Một góc KCN Sóng Thần, Bình Dương.  Ảnh: Quỳnh Trân

Một góc KCN Sóng Thần, Bình Dương. Tấm ảnh: Quỳnh Trân

Trong khi đó, báo cáo ngành mới đây của Savills Việt Nam khẳng định những biến động trong chuỗi sản xuất thế giới sẽ tiếp tục kéo theo sự sụt giảm đơn hàng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu kho công nghiệp. Đơn vị này cho rằng việc sụt giảm nhu cầu nhà xưởng công nghiệp chỉ là biểu hiện của những biến động ngắn hạn và kỳ vọng có thể điều chỉnh dần vào nửa cuối năm 2023.

Nói chuyện với VnExpress, ông Trang Minh Hà, Chủ tịch North Stars Asia, nhìn nhận một trong những thách thức khác cần lưu ý của thị trường BĐS công nghiệp là bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê nhà xưởng. giảm trong ngắn hạn và trung hạn. Tác động này có thể làm giảm mức tăng giá thuê bất động sản công nghiệp vào năm 2023, ngay cả khi xu hướng giảm giá có thể thắng thế.

Hà cho biết, theo dự báo của Tổng cục Thống kê, có hai yếu tố tác động mạnh đến sản xuất kinh doanh của DN thay đổi rõ nét nhất là lãi suất vốn vay cao và nhu cầu thị trường quốc tế thấp.

Chỉ số số dư đơn đặt hàng mới quý IV so với quý III năm 2022 là -5,3%. Tồn kho thành phẩm và nguyên vật liệu đều giảm từ 10% trở lên. Các chỉ số này cho thấy nhu cầu về kho công nghiệp sẽ hạ nhiệt và giảm đáng kể, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế toàn cầu như đã được dự đoán. Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) năm 2023.

Theo ông Hà, trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi, thị trường BĐS công nghiệp bắt đầu có dấu hiệu giảm giá thuê nhà xưởng là phản ứng cung cầu bình thường. Ông dự báo giá thuê kho công nghiệp có thể tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới sau chu kỳ tăng nóng nhiều năm.

Ông Chí Vũ, Giám đốc cấp cao Dịch vụ Khu công nghiệp Colliers Việt Nam cũng cho rằng, việc giảm quy mô, hoãn hoặc hủy đơn hàng từ các thị trường phát triển chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn được coi là lựa chọn chiến lược để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Thách thức tiếp theo là làm sao thu hút và giữ được vốn đầu tư chất lượng cao. Một ví dụ là vấn đề chuyển đổi các khu công nghiệp hiện tại sang một mô hình bền vững hơn trong những năm tới.

Vũ Lê

Bài viết Giá thuê kho xưởng công nghiệp hạ nhiệt đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Giá thuê kho xưởng công nghiệp hạ nhiệt” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Giá thuê kho xưởng công nghiệp hạ nhiệt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Giá thuê kho xưởng công nghiệp hạ nhiệt” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:44:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Sun Property tri ân khách hàng sở hữu bất động sản
Back to top button