Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm vì USD đắt đỏ

Dự trữ ngoại tệ trên toàn thế giới đã giảm 10% trong 9 tháng đầu năm ngoái khi các quốc gia bán đô la để cố gắng bảo vệ đồng tiền của họ.

Tổng giá trị dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm xuống còn 11,6 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9/2022, lần đầu tiên giảm xuống dưới 12 nghìn tỷ USD kể từ tháng 3/2020, theo thông tin mới đây từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. IMF).

“Điều này phản ánh các quốc gia bán dự trữ ngoại hối, chủ yếu là USD, để hỗ trợ đồng tiền của chính họ”, Yoshimasa Maruyama, nhà phân tích tại SMBC Nikko Securities, cho biết.

Trong phân bổ dự trữ ngoại hối toàn cầu đến quý III/2022, USD chiếm tỷ trọng lớn nhất, lên tới 59,79%. Đứng thứ hai và thứ ba là euro và yên, với tỷ lệ lần lượt là 19,66% và 5,62%.

Từ trái qua các tờ tiền won, yên, nhân dân tệ và USD.  Ảnh: Reuters

Từ trái qua các tờ tiền won, yên, nhân dân tệ và USD. Ảnh: Reuters

Dự trữ của Nhật Bản đã giảm 13% trong năm qua, xuống còn 1.230 tỷ USD vào cuối năm 2022, mức giảm đầu tiên sau 6 năm và mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2001, theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản công bố hôm thứ Ba. /đầu tiên. Khi đồng yên suy yếu mạnh vào tháng 9 và tháng 10, có thời điểm mất hơn 151 yên so với đồng đô la, Tokyo đã bán đồng đô la để ngăn chặn sự suy giảm.

Việc cắt giảm dự trữ ngoại hối không chỉ có thể làm cạn kiệt khả năng can thiệp tỷ giá của các ngân hàng trung ương mà còn ảnh hưởng đến việc trả nợ ngoại tệ của một số quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi khó khăn kinh tế. thuộc kinh tế. Trong khi thị trường tiền tệ đã ổn định, vẫn có nguy cơ USD tăng giá trở lại, khiến một số quốc gia gặp khó khăn.

Theo IMF, đặc biệt tồi tệ là các nền kinh tế mới nổi như Sri Lanka, nơi dự trữ đã giảm hơn 40% từ cuối năm 2021 đến tháng 11 năm 2022 do du lịch sụt giảm. Các quốc gia châu Á nghèo tài nguyên cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong dự trữ của họ, chẳng hạn như Hàn Quốc giảm 10% trong nỗ lực chống đỡ đồng won.

Xu hướng này đã bắt đầu thay đổi ở một số quốc gia khi đồng USD giảm giá trong những tháng gần đây. Ví dụ, dự trữ ngoại tệ của Thổ Nhĩ Kỳ giảm đáng kể khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, khiến đồng lira lao dốc. Tuy nhiên, sau khi áp lực đồng tiền giảm bớt, nước này đã tích cực bổ sung dự trữ ngoại tệ lên mức cao hơn so với cuối năm 2021. Nam Phi cũng bổ sung dự trữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, dự trữ ở nhiều nơi trên thế giới vẫn ở mức thấp đáng lo ngại theo đánh giá của IMF về chỉ số dự trữ đầy đủ (ARA). ARA đánh giá liệu các quốc gia có đủ ngoại tệ trong tay để trang trải các khoản chi tiêu tiềm năng hay không.

Theo Viện nghiên cứu Dai-ichi Life của Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ hiện chỉ có 53% lượng dự trữ cần thiết theo tiêu chuẩn ARA – thấp hơn nhiều so với khuyến nghị của IMF là 100% đến 150%. Trung Quốc, quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, ở mức khoảng 60% theo chỉ số ARA, sau khi lượng ngoại tệ nắm giữ giảm 4% từ cuối năm 2021 đến tháng 11 năm 2022.

Có đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay. Điều này sẽ ngăn chặn áp lực tăng giá đối với USD. Nhưng đồng bạc xanh có thể tăng trở lại nếu lạm phát kéo dài hơn dự kiến.

“Điều tồi tệ nhất đã qua so với khi sức mạnh của USD đạt đỉnh vào mùa thu năm ngoái. Nhưng nếu nó tăng trở lại, khả năng hỗ trợ đồng nội tệ của các nước sẽ hạn chế hơn”, chuyên gia Toru Nishihama nhận định. tại Dai-ichi Life Research, nhận xét.

Phiên An (theo Nikkei)

Bài viết Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm vì USD đắt đỏ đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm vì USD đắt đỏ” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm vì USD đắt đỏ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm vì USD đắt đỏ” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 08:09:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Logistics ngóng cởi trói hạ tầng
Back to top button