Điều gì đang xảy ra ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình?

Ông Lê Viết Hải đệ đơn từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, sau đó thay đổi quyết định vào phút chót dẫn đến những bất đồng nội bộ kéo dài gần nửa tháng.

Yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường được đưa ra ngày 9/1 từ ông Lê Viết Hải, cổ đông lớn nắm giữ 17,14% vốn CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC). Động thái mới nhất trong vụ “tranh chấp quyền lực” đang xảy ra tại công ty này. Cụ thể, ông Hải đề nghị miễn nhiệm và bầu bổ sung một số thành viên HĐQT, thay đổi điều lệ công ty, đính chính và làm rõ các thông tin tài chính.

Nguồn cơn tranh chấp ghế chủ tịch HBC

Ngày 14/12/2022, HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình công bố nghị quyết số 50 và số 51 với 5 nội dung chính: thông qua đơn từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT, từ nhiệm Thành viên HĐQT Giám đốc Công ty. anh Hải; bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Lê Viết Hiếu (con trai ông Hải); thành lập Hội đồng sáng lập và bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú, thành viên Hội đồng quản trị độc lập, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Khi đó, ông Hải cho biết ông thôi chức chủ tịch để đảm bảo tính pháp lý cho con trai đảm nhận chức tổng giám đốc, đồng thời thành lập Hội đồng sáng lập và giữ chức chủ tịch. Hội đồng này sẽ cố vấn, tư vấn và phản hồi cho HĐQT cũng như Ban điều hành trước các quyết định lớn như sửa đổi điều lệ, thành lập doanh nghiệp mới, các hợp đồng mua bán sáp nhập, các dự án khác. dự án đầu tư trên 100 tỷ đồng… Hai hội đồng sẽ làm việc theo nguyên tắc đồng thuận.

Read More:   Giám đốc Amazon chia sẻ cách nắm bắt tâm lý người dùng quốc tế

“Với cách này tôi vẫn kiểm soát được công ty chứ không bị mất quyền lực hoàn toàn”, ông Hải nói và khẳng định các quyết định trên đã được 8/8 thành viên HĐQT đồng ý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Phú – người dự kiến ​​sẽ trở thành chủ tịch HBC từ ngày 1/1/2023 – lại khẳng định điều ngược lại khi cho rằng Hội đồng sáng lập hoạt động như một hiệp hội phi lợi nhuận và không có quyền gì. phủ quyết các quyết định của Hội đồng quản trị.

Tại cuộc họp báo giữa tuần qua, ông Phú cho biết thêm nguyên nhân khiến ông Hải rời vị trí chủ tịch là do một số thành viên HĐQT “phát hiện sai phạm tài chính” nên gây áp lực.

“Nếu anh không từ chức, chúng tôi sẽ họp HĐQT và sa thải anh với những bằng chứng này”, ông Phú kể lại nội dung trao đổi với ông Hải và khẳng định mình là người độc lập, tự do. không bao giờ nên chấp nhận làm “con rối của ai đó”. Ông nói thêm rằng ngay cả khi trở thành chủ tịch công ty, ông cũng sẽ không mua cổ phần để duy trì sự độc lập.

Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú.  Ảnh: Phương Đông

Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú. Tấm ảnh: phương Đông

Vì sao ông Hải hoãn nhận quyết định từ chức chủ tịch?

Ngày 26/12/2022, ông Lê Viết Hải chấp thuận cho người phụ trách quản trị công ty triệu tập họp Hội đồng quản trị bất thường vào ngày 29/12/2022 để bàn về việc hoãn thực hiện một số nội dung của Nghị quyết số 50 và số 51.

Giải trình với HoSE cuối tuần qua về việc này, ông Hải cho biết sau khi ban hành 2 nghị quyết, công tác quản trị, điều hành công ty có một số bất cập liên quan đến hoạt động, cơ chế hoạt động của công ty. Hội đồng sáng lập. Vì vậy, việc hoãn thực hiện các nghị quyết 50 và 51 nhằm “củng cố cơ sở pháp lý, xây dựng vững chắc mô hình quản trị mới” và “đảm bảo tính liên tục trong quản trị doanh nghiệp vào thời điểm Tết Nguyên đán. Vì việc thay đổi người đại diện theo pháp luật sẽ tạo ra ách tắc trong thanh toán, quyết toán”.

Tuy nhiên, cuộc họp đầu tiên này đã không thể diễn ra do 1/2 số thành viên đã thông báo vắng mặt (5/8 thành viên HĐQT tham dự là đủ tư cách). Ngày 27/12/2022, ông Hải thông báo triệu tập cuộc họp trực tuyến vào ngày 31/12/2022 với nội dung tương tự. Bốn thành viên HĐQT gồm ông Phú, ông Dương Văn Hùng, ông Lê Quốc Duy và ông Albert Antoine trả lời không tham dự nên đại hội tiếp tục không đủ điều kiện tiến hành.

Ngay sau đó, ông Hải triệu tập cuộc họp trực tuyến tiếp theo qua Viber vào lúc 13h30 cùng ngày và kéo dài đến 23h40 – theo biên bản mà Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). . Biên bản cũng thể hiện cuộc họp có 5/8 thành viên tham dự, trong đó ông Phú “có ý kiến ​​qua Viber – Hội đồng quản trị Tập đoàn”. Các cuộc thảo luận đã nhận được 3 phiếu thuận, 1 chống và 1 chống (của ông Phú). Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã đăng tải Nghị quyết số 53 về việc hoãn thực hiện các Nghị quyết số 50 và 51 trên website của công ty trước khi bước sang năm mới 2023 ít phút.

Quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản ứng từ ông Phú và các thành viên HĐQT không tham dự cuộc họp. Ông Phú khẳng định ông từ chối tham gia cuộc họp (tin nhắn Viber của ông là “không đồng ý”, tức là không tham gia họp trực tuyến, không phải là ý kiến ​​về nghị quyết 53) vì triệu tập không đúng điều lệ dẫn đến việc thông qua quyết định, nghị quyết hết hiệu lực.

Hành động này, theo ông Phú, là “đột ngột” ngăn cản ông chính thức trở thành Chủ tịch HBC và gọi đây là động thái liều lĩnh níu giữ vị trí Chủ tịch của ông Hải. Ông Phú và các thành viên phát biểu với các thông điệp, nội dung trao đổi giữa hai bên tham gia buổi làm việc.

“Việc ông Hải tự ban hành Nghị quyết số 53 là không có căn cứ, không có cơ sở pháp lý để thực hiện”, ông Phú (thông qua người được ủy quyền là ông Dương Văn Hùng) viết trong báo cáo gửi UB. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chưa đầy một ngày sau khi nghị quyết được công bố.

Nội dung báo cáo khẳng định, việc HĐQT bổ nhiệm ông Phú làm người đứng đầu Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nhằm mục đích duy nhất là khắc phục tình hình khó khăn, thực hiện các cải cách cần thiết để đảm bảo sự phát triển của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. công ty trong tương lai. Theo ông Phú, công ty khi đó gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do ông Hải điều hành yếu kém trong nhiều năm và xuất hiện các khoản chi khống cho công ty con.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng việc ông Phú làm là trái với những gì đơn kiện. “Động cơ thực sự của những thành viên này không gì khác là giành quyền kiểm soát để dễ dàng thao túng nhằm mục đích trục lợi. Không loại trừ động cơ của những hành vi này còn tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài thâu tóm công ty”, ông Hải viết trong một bức thư gửi cổ đông và một bức thư gửi nhân viên.

Ai là Chủ tịch Hội đồng quản trị của HBC?

Sau cuộc họp ngày 31/12/2022 và công bố Nghị quyết 53, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chưa tổ chức họp HĐQT nữa. Qua thư gửi cổ đông mới đây, ông Hải khẳng định “chỉ những thông tin do Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải – người đại diện theo pháp luật của công ty – công bố chính thức mới có giá trị và phản ánh đúng sự thật về thực trạng của công ty. Mọi thông tin, nội dung, tài liệu không phải do tập đoàn và người đại diện theo pháp luật là ông Lê Viết Hải đưa ra đều không hợp lệ.”

Ông Phú cũng cho biết đã có đơn gửi UBCKNN và HoSE khẳng định tính hợp pháp của nghị quyết này. Theo ông Phú, việc ông được bầu làm chủ tịch từ ngày 1/1/2023, 8/8 thành viên HĐQT đã thống nhất và ra nghị quyết. Còn việc ra nghị quyết hoãn bổ nhiệm ông làm chủ tịch là “trái luật” vì chỉ có 4/8 thành viên dự họp.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023, cả ông Hải và ông Phú đều cho rằng mình là Chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Nhìn nhận về diễn biến này, ông Lương Huy Hà, Giám đốc Công ty Luật LawKey cho biết: VnExpress rằng, trong trường hợp Nghị quyết số 53 ban hành không hợp lệ thì vẫn có hiệu lực (vì đang có hiệu lực) cho đến khi Hội đồng quản trị ban hành nghị quyết thay thế hoặc có cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 1% tổng số cổ phần yêu cầu (hoặc khởi kiện) Tòa án đình chỉ việc thi hành hoặc hủy bỏ nghị quyết này và được Tòa án chấp thuận. Vì vậy, theo ông Hà, hiện tại ông Lê Viết Hải sẽ vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Sáng 10/1, ông Hải và ông Phú có buổi làm việc riêng nhưng hai bên chưa tiết lộ nội dung cũng như diễn biến mới.

Phương Đông – Quỳnh Trang

Bài viết Điều gì đang xảy ra ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình? đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Điều gì đang xảy ra ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình?” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Điều gì đang xảy ra ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Điều gì đang xảy ra ở Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình?” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:39:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button