Dấu ấn của kinh tế tư nhân trong lĩnh vực hạ tầng

Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã để lại dấu ấn trong những lĩnh vực mà trước đây chỉ có Nhà nước đầu tư vốn như xây dựng sân bay, đường cao tốc, cảng tàu khách quốc tế…

Các tập đoàn, công ty tư nhân thường đóng vai trò chủ đạo, là động lực phát triển của các cường quốc kinh tế trên thế giới. Thống kê của Tạp chí Fortune năm 2018 cho thấy 500 công ty lớn nhất của Mỹ có tổng doanh thu 12,8 nghìn tỷ USD, đóng góp 2/3 GDP. Số liệu của CEO Score cũng cho thấy, năm 2017, 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc ghi nhận mức doanh thu lên tới 677,8 tỷ USD, tương đương 44,2% tổng GDP năm 2017 của nước này.

Theo các chuyên gia kinh tế, tại Việt Nam, các tập đoàn kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò và đóng góp lớn, trở thành mũi nhọn trong một số lĩnh vực đầu tư như du lịch, chế biến thực phẩm…, công nghệ viễn thông… Trong từng lĩnh vực kinh tế – xã hội , còn có dấu ấn của các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như Sun Group, Vingroup, Thaco, Masan, FPT…

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long do Tập đoàn Sun Group đầu tư.  Ảnh: Tập đoàn Mặt trời

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long do Tập đoàn Sun Group đầu tư. Tấm ảnh: Tập đoàn mặt trời

Chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành cho rằng, dấu ấn rõ nét của kinh tế Việt Nam những năm gần đây là sự xuất hiện và nổi lên của các tập đoàn kinh tế lớn, trong đó có tập đoàn kinh tế tư nhân, khi họ đầu tư. mạnh về hạ tầng giao thông, đô thị và có những cam kết mạnh mẽ khi đầu tư lâu dài tại các địa phương.

Lực lượng doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân đã góp phần làm thay đổi diện mạo đất nước, tạo dấu ấn, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, từ đó hình thành nhiều thương hiệu cạnh tranh. bức tranh khu vực và thế giới, theo nhận định của các chuyên gia.

Vị thế của kinh tế tư nhân trong cuộc chơi mới

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực mà trước đây chỉ có nhà nước đầu tư như xây dựng cảng hàng không, đường cao tốc, cảng hành khách quốc tế, hàng không. Nổi bật là Vietjet Air, hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam theo mô hình hàng không giá rẻ, góp phần mang đến cơ hội bay cho hàng triệu người dân có thu nhập trung bình khá. Trong lĩnh vực sản xuất ô tô, Thaco và Vingroup đã hiện thực hóa khát vọng sản xuất ô tô “made in Vietnam”.

Đối với hạ tầng giao thông, Sun Group cũng tham gia đầu tư và xây dựng cùng lúc 3 dự án trọng điểm gồm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hạ Long và đường cao tốc Hạ Long. – Vân Đồn. Trong đó, Sân bay Vân Đồn có thời gian thi công khoảng 2 năm rưỡi và là công trình được World Travel Awards (WTA) vinh danh là “Sân bay mới hàng đầu châu Á năm 2019”. Mới đây, Sun Group cũng góp phần hoàn thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.  Ảnh: Tập đoàn Mặt trời

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Tấm ảnh: Tập đoàn mặt trời

Dấu ấn của Sun Group còn thể hiện qua những quần thể nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí từ Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng đến Phú Quốc. Nhiều dự án của tập đoàn đã được trao hàng loạt giải thưởng quốc tế danh giá, góp phần khẳng định Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách nước ngoài. Sun Group được WTA vinh danh là “Tập đoàn du lịch hàng đầu châu Á năm 2022”.

Sun Group cũng là doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng tham gia lĩnh vực hàng không. Tập đoàn này gần đây đã ra mắt Sun Air, một hãng hàng không chia sẻ cao cấp cung cấp các dịch vụ chuyến bay được cá nhân hóa.

“Doanh nghiệp tư nhân luôn có tầm nhìn và hướng đi mới. Hình ảnh của Sun Air là hiện tượng khác biệt cho thấy đã đến lúc Việt Nam phải suy nghĩ lại cách phát triển”, TS Võ Trí Thành nhận xét.

Máy bay Gulfstream G650ER của Sun Air tại triển lãm hàng không cao cấp Airshow 2022 tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.  Ảnh: Tập đoàn Mặt trời

Máy bay Gulfstream G650ER của Sun Air tại triển lãm hàng không cao cấp Airshow 2022 tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Tấm ảnh: Tập đoàn mặt trời

Theo ông Graham Cooke, Chủ tịch kiêm người sáng lập WTA, những tập đoàn tư nhân như Sun Group đã tiên phong mở đường cho sự phát triển du lịch toàn diện không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Trong khi đó, theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, những doanh nghiệp tư nhân như Sun Group không chỉ xây dựng biểu tượng mà còn có khả năng dẫn dắt, truyền cảm hứng phát triển mới cho các địa phương có sự góp mặt của Sun Group. tập đoàn này.

Diệp Anh

Bài viết Dấu ấn của kinh tế tư nhân trong lĩnh vực hạ tầng đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Dấu ấn của kinh tế tư nhân trong lĩnh vực hạ tầng” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Dấu ấn của kinh tế tư nhân trong lĩnh vực hạ tầng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Dấu ấn của kinh tế tư nhân trong lĩnh vực hạ tầng” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 09:53:54. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Sữa bột Vinamilk nhận giải quốc tế Purity Award về độ tinh khiết
Back to top button