Chính phủ Trung Quốc nắm ‘cổ phần vàng’ tại Alibaba, Tencent

Các cơ quan chính phủ Trung Quốc bắt đầu nắm giữ cái gọi là “cổ phần vàng” trong các công ty thuộc Alibaba và Tencent.

Tờ giấy thời báo tài chính cho biết Tập đoàn Truyền thông Chiết Giang thuộc sở hữu nhà nước đã mua 1% cổ phần của Youku Film and Television của Alibaba. Sau đó, nhóm đã bổ nhiệm Jin Jun, Tổng giám đốc của một trong những công ty con của mình, vào ban giám đốc của Youku.

Trong khi đó, WangTouSuiCheng (Bắc Kinh), một phần của Quỹ đầu tư Internet Trung Quốc (CIIF) do Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) thành lập, đã mua 1% cổ phần của Lujiao, một đơn vị tập trung. nghiên cứu và thử nghiệm” của Alibaba.

thời báo tài chính cho biết mục tiêu của các khoản đầu tư là để Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát nội dung tại đơn vị phát trực tuyến video Youku và trình duyệt web UCWeb của Alibaba. Nhóm đã không bình luận về thông tin.

Tên một số công ty (trái) mà các đơn vị chính phủ Trung Quốc đã và sắp nắm giữ cổ phần vàng.  Đồ họa: FT

Tên một số công ty (trái) mà các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã và sắp nắm giữ “cổ phiếu vàng”. Đồ họa: FT

Một cơ quan chính phủ cũng đang thảo luận về việc mua cổ phần trong một công ty con của Tencent. Tất cả những cổ phiếu này được gọi là “cổ phiếu vàng”. Chúng thường đại diện cho khoảng 1% cổ phần của công ty, được mua bởi các quỹ hoặc công ty do chính phủ hậu thuẫn. Mặc dù chiếm một tỷ lệ nhỏ, nhưng họ có quyền đại diện cho ban giám đốc và/hoặc có quyền phủ quyết đối với các quyết định kinh doanh quan trọng.

Trong khi không rõ Bắc Kinh sẽ thực thi quyền “cổ phần vàng” của mình cụ thể hơn như thế nào, các nhà phân tích phỏng đoán rằng, ngoài việc giành được tiếng nói đáng kể trong hội đồng quản trị, nó còn có thể giúp chính phủ tiếp cận dữ liệu quan trọng của các công ty công nghệ.

Trước đó, trong 5 năm gần đây, Bắc Kinh đã nắm giữ “cổ phần vàng” tại các công ty nội dung và truyền thông trực tuyến tư nhân như Bytedance – công ty mẹ của Tiktok, Kuaishou và Weibo. Trong những năm gần đây, chính phủ đã mở rộng việc nắm giữ “cổ phần vàng” trong các gã khổng lồ công nghệ của đất nước.

Theo nguồn tin của Reuterscác công ty mà chính phủ Trung Quốc có “cổ phần vàng” cũng có thể thuận lợi hơn khi xin giấy phép xuất bản tin tức và phát sóng nhạc và phim trực tuyến.

“Đối với tôi, tin tức này có một chút tích cực. Alibaba và Tencent đã phải vật lộn với các vấn đề thắt chặt quy định trong những năm gần đây. Cổ phần của chính phủ có thể sẽ bật đèn xanh cho họ tham gia thị trường. Kinh doanh trong các lĩnh vực mới và giảm rủi ro bị các cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ hơn,” Banny Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu tại Ceb International nhận xét.

Nhưng mặt khác, các nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, Catherine Lim và Trini Tan, nói rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của chính phủ đối với Alibaba và Tencent có thể làm tăng sự giám sát đối với khả năng mở rộng và hoạt động trên thị trường quốc tế. của hai tập đoàn này.

Nhưng về tổng thể, Bloomberg Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc, với mong muốn vực dậy nền kinh tế số 2 thế giới, đang tìm cách hỗ trợ các công ty công nghệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ tài chính cho sự phát triển lành mạnh của các công ty công nghệ. Hay như Didi Global, một trong những công ty bị siết chặt thời gian gần đây, có thể được chấp thuận khởi chạy lại ứng dụng ngay trong tuần tới.

Phiên An (theo FT, Reuters, Bloomberg)

Bài viết Chính phủ Trung Quốc nắm ‘cổ phần vàng’ tại Alibaba, Tencent đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Chính phủ Trung Quốc nắm ‘cổ phần vàng’ tại Alibaba, Tencent” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Chính phủ Trung Quốc nắm ‘cổ phần vàng’ tại Alibaba, Tencent [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Chính phủ Trung Quốc nắm ‘cổ phần vàng’ tại Alibaba, Tencent” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:37:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Read More:   Nga tìm cách ngăn giá dầu giảm
Back to top button