Bộ Tài chính: Nên giao đầu mối quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương

Bộ Tài chính cho rằng nên thống nhất một đầu mối điều hành, quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương, tránh phát sinh bất cập trong tổ chức, thực hiện.

Sửa đổi Nghị định 95/2021 và Nghị định 83/2014 lần này, Bộ Công Thương đưa ra các phương án, có thể giữ nguyên quy định hiện hành, tức là liên Bộ Công Thương – Tài chính cùng quản lý xăng dầu; hoặc giao hoàn toàn việc quản lý, điều hành giá xăng dầu cho Bộ Tài chính hoặc Bộ Công Thương.

Bộ này đề xuất chọn phương án giao Bộ Tài chính điều hành giá, quản lý xăng dầu và Bộ Công Thương sẽ phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Hai ngày trước, Bộ Công Thương cho biết “đây chưa phải là phương án cuối cùng được lựa chọn để báo cáo Chính phủ, vì đang trong quá trình lấy ý kiến”.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Công Thương về việc sửa đổi này, Bộ Tài chính cho biết, một số nhiệm vụ điều hành giá xăng dầu như giám sát, trích lập và sử dụng Quỹ Bình ổn giá; rà soát, tính toán, công bố chi phí định mức để tính giá cơ sở… nên thống nhất giao một đầu mối là Bộ Công Thương.

Đó là, Bộ Công Thương sẽ là cơ quan chủ trì điều tiết giá, cấp phép và quản lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Việc thống nhất một đầu mối quản lý, điều hành xăng dầu, theo Bộ Tài chính là để tránh bất cập trong tổ chức thực hiện, Bộ Tài chính chỉ thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Read More:   Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất năm nay

Vì vậy, cơ quan này đề nghị Bộ Công Thương chọn phương án giao cơ quan đầu mối quản lý, điều hành xăng dầu là Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ.

Các chuyên gia, đại biểu Quốc hội đều cho rằng, giao đầu mối quản lý, điều hành giá xăng dầu cho Bộ Công Thương là hợp lý vì phù hợp với nội dung của Luật Giá sửa đổi và thực tiễn kinh doanh xăng dầu có tính đặc thù. kẻ thù của kinh doanh thương mại.

“Xuất nhập khẩu, quản lý cung cầu thị trường, quan hệ mua bán với các nhà máy lọc dầu trong nước, tổ chức bán lẻ… đều do Bộ Công Thương quản lý nên giao cho Bộ Công Thương là phù hợp. ”, PGS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính phát biểu.

Người dân đổ xăng tại một cây xăng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, tháng 12/2022. Ảnh: Thành Lộc

Người dân đổ xăng tại một cây xăng ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, tháng 12/2022. Ảnh: Thành Lộc

Về Quỹ Bình ổn, công thức tính giá cơ sở xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương chủ động đánh giá, rà soát, lấy ý kiến ​​các cơ quan liên quan và các đối tượng chịu tác động để hoàn chỉnh, báo cáo. báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, Bộ này đề nghị Bộ Công Thương bỏ nhận định việc thiếu xăng vừa qua là do cơ quan quản lý chưa cập nhật kịp thời, tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh trong cơ cấu giá cơ sở xăng, dầu. kinh doanh thua lỗ.

Bộ Tài chính cho rằng việc điều chỉnh các chi phí định mức trong giá cơ sở được cơ quan này thực hiện thường xuyên, đảm bảo điều chỉnh theo đúng kỳ công bố tại Nghị định 95/2021. Theo đó, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam đã được rà soát, điều chỉnh 3 lần trên cơ sở kết quả rà soát, báo cáo chi phí thực tế phát sinh tại thương nhân kinh doanh xăng dầu đầu mối. Chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về cảng, Premium trong nước cũng được điều chỉnh 2 lần theo báo cáo thực tế của các đầu mối xăng dầu…

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng kiến ​​nghị Bộ Công Thương rà soát, đánh giá để giảm số lượng các khâu trung gian trong phân phối xăng dầu; đánh giá kỹ tác động của chính sách, nguồn lực tài chính khi sửa đổi quy định về kinh doanh xăng dầu, cũng như nghiên cứu quy định về mức thù lao đại lý tối thiểu (mức chiết khấu tối thiểu) đối với thương nhân bán lẻ để đảm bảo hoạt động và kinh doanh.

Hiện dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến ​​các cơ quan liên quan trước khi tổng hợp báo cáo Chính phủ. Theo quy định, Chính phủ sẽ quyết định cơ quan nào quản lý mặt hàng xăng dầu.

Anh Minh

Bài viết Bộ Tài chính: Nên giao đầu mối quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “Bộ Tài chính: Nên giao đầu mối quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bộ Tài chính: Nên giao đầu mối quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bộ Tài chính: Nên giao đầu mối quản lý xăng dầu về Bộ Công Thương” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:37:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button