4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023

Thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển và thế hệ trẻ đang trở thành nhóm khách hàng chính dẫn đến những trải nghiệm mua sắm mới, theo một chuyên gia từ Lazada.

Tỷ lệ lạm phát toàn cầu kết thúc năm 2022 ở mức 9% và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên, thực tế này dường như không tác động đáng kể đến sức mua của người tiêu dùng. sử dụng. Theo nhận định của các chuyên gia từ Lazada Việt Nam, sức mua trên các sàn thương mại điện tử trong thời gian tới sẽ không giảm mà ngược lại sẽ có những tín hiệu tăng trưởng tích cực với nhiều xu hướng tiêu dùng mới.

Sức mua trên thương mại điện tử tiếp tục tăng

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội năm 2022 của Tổng cục thống kê cho thấy tổng mức bán lẻ tăng 10,15% so với năm 2021. Bên cạnh đó, theo đại diện Lazada Việt Nam, triển vọng ngành bán lẻ và thương mại điện tử trong trung và dài hạn vẫn rất khả quan. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm tới vẫn ở mức khoảng 6% cho thấy tiềm năng to lớn của ngành bán lẻ.

Chuyên gia Lazada Việt Nam nhận định: “Trái với suy nghĩ của nhiều người, sức mua trên thương mại điện tử thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng, trải rộng trên nhiều ngành hàng. Tuy nhiên, người tiêu dùng Việt Nam sẽ mua sắm thông minh hơn, tìm kiếm những trải nghiệm tinh tế hơn và kỳ vọng để nhận được nhiều giá trị hơn trên hành trình mua sắm trực tuyến của họ.”

Read More:   Thương hiệu thời trang giới trẻ tăng trưởng hơn 200% nhờ 'lên sàn'

Gen Z sẽ nhanh chóng chiếm 30% tổng số khách hàng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử.  Ảnh: Lazada Việt Nam

Gen Z sẽ nhanh chóng chiếm 30% tổng số khách hàng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử. Tấm ảnh: Lazada Việt Nam

Để bắt kịp xu hướng này, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử nên tích cực mở rộng nguồn hàng ở nhiều ngành hàng đa dạng, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa trải nghiệm du lịch. trải nghiệm người dùng trên nền tảng số, từ đó gia tăng cơ hội tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng mới.

Thế hệ trẻ “chiếm lĩnh” thương mại điện tử

Thế hệ Z và Alpha đang dần trở thành nhóm người tiêu dùng chính của thương mại điện tử. Theo đại diện Lazada, Gen Z sẽ nhanh chóng chiếm 30% tổng số khách hàng mua sắm. Bên cạnh đó, Gen Alpha (sinh năm 2013-2025) cũng sớm gia nhập thị trường với sự nhạy bén hơn các thế hệ trước. Nhóm người tiêu dùng “bản địa kỹ thuật số” này lớn lên trong thời đại bùng nổ di động, am hiểu công nghệ và cởi mở với những trải nghiệm mới lạ. Sự khôn ngoan tiêu dùng của họ được bộc lộ ở thói quen cân nhắc, tìm hiểu và đánh giá các lựa chọn trước khi quyết định mua một sản phẩm.

Theo các chuyên gia Lazada, để chinh phục nhóm khách hàng này, điều quan trọng nhất là phải thực sự hiểu tâm lý, hành vi và thói quen tiêu dùng của họ, từ đó, mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa, giúp họ hứng thú ngay từ lần tương tác đầu tiên.

Thay vì đoán già đoán non Gen Z muốn gì, doanh nghiệp nên tận dụng khai thác nguồn dữ liệu lớn về nhóm khách hàng trẻ này để thấy được insight của họ và biến nó thành cơ hội cho mình. Tăng cường đầu tư cho công nghệ, liên tục thu thập dữ liệu và phân tích hành vi người dùng để hiểu thấu đáo là con đường ngắn nhất giúp chinh phục tập khách hàng thú vị này.

AR và VR thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) được xác định là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho thương mại điện tử. nhân viên thống kê Nền tảng công nghệ AR ước tính trị giá 30,7 tỷ USD, với hơn 400.000 kính AR được bán ra vào năm 2021. Đồng thời, số người dùng VR ở Mỹ sẽ đạt 65,9 triệu vào năm 2023.

Những công nghệ này cho phép người mua sắm tương tác với nội dung kỹ thuật số bằng cách lồng ghép thông tin ảo trong thế giới thực (AR) hoặc trong không gian ảo (VR). Không cần đến cửa hàng, khách hàng có thể trải nghiệm sản phẩm chính hãng ở bất cứ đâu.

Người tiêu dùng trải nghiệm công nghệ Virtua Try On trên Lazada tại sự kiện.  Ảnh: Tập đoàn Lazada

Người tiêu dùng trải nghiệm công nghệ Virtual Try On trên Lazada tại sự kiện. Tấm ảnh: Tập đoàn Lazada

Đại diện Lazada cho biết, dù còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng tiềm năng ứng dụng của công nghệ AR/VR là rất lớn. Thực tế, Lazada đã ứng dụng công nghệ VR vào hoạt động Shoppertainment tại Việt Nam từ lâu, thông qua tính năng Virtual Try-On (VTO). Tính năng mới thu hút sự tham gia của nhiều thương hiệu lớn như Estee Lauder Companies, L’Oreal, Shu Uemura…, góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi lên 3,1 lần và giá trị đơn hàng trung bình lên 11 lần. %.

chủ nghĩa tiêu dùng bền vững

Theo khảo sát của Tập đoàn IBM Đến năm 2021, 90% người tiêu dùng cho rằng dịch bệnh Covid-19 đã làm họ thay đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến môi trường và tiêu dùng bền vững. Người mua sẵn sàng hạn chế sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp hoặc sản phẩm có tác động tiêu cực đến môi trường và cộng đồng.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Chuyên gia Lazada cho biết, đây không phải là xu hướng mới. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã coi tính bền vững là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và có những hoạt động thực tế để chứng minh điều đó. “Người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến giá trị thương hiệu. Khảo sát cho thấy 82% người dùng thích những thương hiệu có cùng giá trị xã hội với họ. Họ muốn thương hiệu đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao giá trị thương hiệu và trách nhiệm xã hội để có thể chinh phục trái tim người dùng”, chuyên gia nhấn mạnh.

Lazada dự kiến ​​đưa 100 xe máy điện vào hoạt động giao hàng trong năm 2023. Ảnh: Lazada Việt Nam

Lazada dự kiến ​​đưa 100 xe máy điện vào hoạt động giao hàng trong năm 2023. Ảnh: Lazada Việt Nam

Còn với Lazada, năm 2022 vừa qua sàn đã triển khai sáng kiến ​​giao hàng bằng xe máy điện. Đồng thời, Trung tâm phân loại hàng hóa mới sắp đi vào hoạt động tại Bình Dương, ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời. Sàn cũng hướng đến các giải pháp đóng gói bằng vật liệu thân thiện với môi trường, khẳng định hơn nữa trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều thay đổi và sự trỗi dậy của thương mại điện tử, một chuyên gia từ Lazada Việt Nam dự đoán, sự cạnh tranh trong nền kinh tế số sẽ ngày càng lớn. Thực tế đòi hỏi các thương hiệu và người bán cần liên tục cập nhật các xu hướng, hành vi mua sắm mới của người tiêu dùng để nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với xu hướng thị trường cũng như thị hiếu của khách hàng. .

Hồng Thảo

4 xu hướng tiêu dùng trên thương mại điện tử năm 2023 - 3

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm chuẩn bị đón năm mới, Lazada mang đến lễ hội mua sắm “Tết Sale Rực Rỡ” từ ngày 05/01 đến 15/01 với thông điệp “Mở Lazada, Đón Tết”. Nhân dịp này, người dùng có thể lựa chọn hàng triệu sản phẩm giảm giá đến 50%, miễn phí vận chuyển toàn quốc và hoàn tiền 50% đến 2,3 triệu đồng. Đây cũng là cơ hội để các thương hiệu và nhà bán hàng bắt kịp xu hướng mua sắm và khởi động một năm 2023 thành công rực rỡ. Cùng Lazada khai trương, khai trương đón Tết tại đây.

Bài viết 4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023 đã được Thương Mại sưu tầm từ nhiều nguồn và gửi đến bạn đọc. Hy vọng thông qua nội dung bài viết “4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023” được đăng tải sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “4 xu hướng tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử trong năm 2023” được đăng bởi vào ngày 2023-01-15 07:31:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại Thuongmai.org

Back to top button