lien he quang cao

Thuyết trình – Tạo ấn tượng thế nào?

Thảo luận trong 'Thuyết trình' bắt đầu bởi NLL_NoiLaLam, 23/2/12.

Lượt xem: 1683

 1. NLL_NoiLaLam

  NLL_NoiLaLam New Member

  Trong công việc cũng như trong đời sống, kỹ năng thuyết trình dường như đã trở nên không thể thiếu. Nó góp phần quan trọng vào sự thành công của chúng ta, một tập thể, một công ty, hay một tổ chức bất kỳ nào. Việc thuyết trình khá dễ dàng, đơn giản chỉ là đứng nói trước đám đông, còn thuyết trình hiệu quả và thuyết phục thì không đơn giản như vậy. Bất cứ khóa học hay cuốn sách nào dạy hay nói về vấn đề thuyết trình cũng nói rằng bạn cần phải thế này, thế kia, bạn cần có kỹ năng này, kỹ năng kia... Nhưng chúng ta quên rằng khi tất cả mọi người học được những kỹ năng đó và cùng hành động giống nhau, việc học thuyết trình hiệu quả lại biến chúng ta thành những “Robot có sự sống”.

  Tôi không nói rằng kỹ năng chúng ta học được đó sai hay không tốt, nhưng nó là chưa đủ để làm nên một bài thuyết trình hiệu quả. Khi tôi bắt đầu tìm hiểu về thuyết trình, tôi nhận thấy rằng, chỉ có nói bằng chính trái tim mình, những gì mình tâm huyết, bạn mới tạo được ấn tượng lên mọi người và ấn tượng đó là mãi mãi.

  Trước đây bạn đã bao giờ làm những công việc mình yêu thích? Chắc hẳn cảm giác của nó sẽ khác hẳn với khi bạn chỉ làm mà không thích nó. Đó cũng là lý do giải thích cho công nghiệp giải trí tại sao đang phát triển nhanh như vậy. Khi con người làm những việc mình không thích hay không muốn làm, lâu dần sẽ dẫn đến stress và nhu cầu giải tỏa tăng lên, họ sẽ tìm đến giải trí. Còn những người làm việc trong sự đam mê, họ không cần đến sự giải trí đó quá nhiều, họ chỉ giải trí nhằm tăng thêm tính sáng tạo, thay đổi không khí cho công việc. Stress đến với họ khi có những công việc quá khó, đòi hỏi quá nhiều chất xám, nó sẽ không đến thường xuyên như những người chỉ làm việc đơn thuần.

  Trong thuyết trình cũng vậy, khi bạn không nói những gì mình thích, những gì trong tim mình, người thấy chán đầu tiên là chính bạn chứ không phải khán giả của bạn. Bạn chỉ nói như một cái máy nói được update những phần mềm hiện đại hơn mang tên phi ngôn từ chứ không phải là một con người thuyết trình về một chủ đề mình yêu thích. Bạn cần phi ngôn từ trong thuyết trình nhưng bạn cần sự yêu thích bài nói của mình trước đã.

  Tôi nhớ những ngày đầu tiên của tôi khi theo sự nghiệp đào tạo, diễn thuyết. Khi đó tôi tham dự một khóa học về kỹ năng đào tạo, người thầy tôi lúc đó có nói một câu: “ Ai cũng có thể thành diễn giả được, chỉ cần có một câu chuyện để kể và có người muốn nghe câu chuyện đó.” Ai cũng có một câu chuyện của đời mình cả thậm chí có rất nhiều câu chuyện. Những câu chuyện thường mang tính cá nhân nhưng khi rút ra bài học thì sẽ là kiến thức bổ ích cho nhiều người.

  Thuyết trình là bạn đang truyền một lượng tri thức. Tri thức của bạn sẽ thế nào nếu như bạn thậm chí không thích nó hay chỉ đọc nó cho xong việc. Tri thức đó phải được nằm trong con người bạn. Đừng nên tách nó ra khỏi con người bạn. Bạn cần tin mình trước khi người khác tin bạn thì bạn cũng cần ấn tượng với chính điều mình nói trước khi người khác thích bài nói của bạn.

  Điều cuối cùng tôi, chia sẻ với bạn bí quyết luôn giữ được sự hào hứng trong bài thuyết trình. Đó là bạn cần tìm được một điều gì đó lên tinh thần được cho bạn và trước khi thuyết trình hãy nghĩ về nó. Có thể là một bản nhạc lên tinh thần, có thể là một bộ phim, có thể là một người bạn, cũng có thể là một kỷ niệm vui... Tất cả đều có thể giúp bạn có một tinh thần thật tốt cho bài thuyết trình của mình.

  Chúc các bạn luôn có một bài thuyết trình thật ấn tượng.

  Giảng viên đào tạo

  Đinh Văn Hải

  Nguồn từ nll.edu.vn
   
 2. NLL-Nói Là Làm :winner:
   

Chia sẻ trang này